[ĐỒ HỌA] Chiến đấu cơ "già mà trẻ" của Mỹ vừa lao xuống đất

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Với vẻ ngoài mang hình dáng của những chiếc đấu cơ của thế chiến thứ hai, tuy nhiên A-29 lại là máy bay cường kích hiện đại nhất trong dòng máy bay cánh quạt hiện nay. Đây cũng là một trong những loại máy bay cường kích bán chạy trên thế giới.

Trong cuộc diễn tập ném bom tại căn cứ thuộc bang New Mexico hôm 22-6, một chiếc cường kích hạng nhẹ A-29 của Mỹ bất ngờ lao xuống đất. Vụ tai nạn xảy ra vào lúc 11h30  trong lúc diễn tập trên vùng trời cách căn cứ không quân Holloman khoảng 105 km đã khiến 1 phi công bị thương nặng và người còn lại vẫn chưa được tìm thấy.

ảnh 1

Cường kích A-29

A-29 Super Tucano là loại máy bay động cơ cánh quạt được thiết kế cho tấn công hạng nhẹ, chống chiến tranh du kích và huấn luyện phi công. Mẫu máy bay này được trang bị hệ thống vũ khí và điện tử hàng không hiện đại hợp nhất. 

Hiện nay ngoài Mỹ đang có 100 chiếc với nhiều biến thể thì loại máy bay này đang được sử dụng ở Không quân Brazil, Colombia, Afghanistan, Cộng hòa Dominicana, Iraq và nay là Nigeria. Ngoài công việc huấn luyện phi công, nó còn có nhiệm vụ quan trọng khác là hoạt động kiểm tra ở vùng rừng Amazon. 

Nhà sản xuất máy bay Embraer hiện đang có kế hoạch bán loại máy bay này cho các quốc gia khác ở Châu Á và Trung Đông. Với đặc điểm gọn nhẹ, linh hoạt, chi phí hoạt động kinh tế, giá thành rẻ cùng khả năng trang bị vũ khí khá đa dạng cho hoạt động tấn công mặt đất, A-29 Super Tucano đang trở thành máy bay hút khách hiện nay. 

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top