[ĐỒ HỌA] ''Chiến binh canh trời'' Patriot của Mỹ trang bị cho Israel đã bắn hụt UAV của Syria

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Quân đội Israel cho biết, chiếc UAV đã không bị bắt trúng và buộc phải rút khỏi khu vực biên giới sau khi hệ thống phòng thủ tên lửa phòng không Patriot của nước này khai hỏa đánh chặn.

Quân đội Israel (IDF) vừa lên tiếng xác nhận đã phóng một quả tên lửa Patriot đánh chặn một máy bay không người lái (UAV) bay về hướng cao nguyên Golan từ phía lãnh thổ Syria.

"Các tổ hợp phòng không cũng như các hệ thống phát hiện mục tiêu của chúng tôi đã xác định được mối đe dọa từ trước và vào thời điểm trước khi nó xâm phạm không phận Israel", phát ngôn viên của IDF cho biết. "Quân đội Israel sẽ không cho phép bất cứ sự xâm phạm chủ quyền nào xảy ra".

Theo IDF, chiếc UAV đã không bị bắt trúng và buộc phải rút khỏi khu vực biên giới sau vụ tấn công của tên lửa Patriot. Theo báo Haaretz, trước khi vụ đánh chặn xảy ra, các cư dân ở vùng Thượng Galilee phía Bắc Israel đã ghi nhận một vụ nổ và vệt khói dài trên bầu trời.

ảnh 1

Hệ thống tên lửa phòng không PAC-3

Hệ thống tên lửa chống tên lửa đạn đạo MIM-104F PAC-3 (Patriot Advanced Capability), gọi tắt là Patriot, được Mỹ phát triển để thay thế hệ thống Nike Hercules (là hệ thống phòng không tầm trung và tầm cao của Lầu Năm Góc) và thay thế hệ thống MIM -23 Hawk (hệ thống phòng không chiến thuật tầm trung của quân đội Mỹ). Hệ thống Patriot đã phục vụ trong quân đội Mỹ từ tháng 12-1981.

Hệ thống phòng không Patriot gồm có: Trạm chỉ huy AN/MSQ-104; radar đa chức năng AN/MPQ-53; bệ phóng M901; tên lửa phòng không MIM104; trạm nguồn năng lượng AN/MSQ-26; phương tiện kỹ thuật ngụy trang điện tử và cuối cùng là thiết bị kết nối thông tin.

Xe chỉ huy AN/MSQ-104 được bố trí trên khung xe M814, là nơi điều khiển, kiểm soát toàn bộ khả năng tác chiến của tổ hợp Patriot. Bên trong xe chỉ huy có các thiết bị liên lạc, các máy tính dữ liệu thiết bị đầu cuối và một số phụ kiện khác.

Patriot từng đánh chặn thành công khi bắn hạ 70% các loại tên lửa đạn đạo của Iraq bắn đến Saudi Arabia, và 40% các loại tên lửa bắn tới Israel trong cuộc chiến tranh vùng Vịnh năm 1991. Cho đến nay, nó là một hệ thống phòng không được nhiều nước sử dụng nhất, hiện có tới 16 quốc gia đang có hệ thống này trong biên chế, nó chỉ đứng sau S300 của Liên Xô về độ phổ biến.

Ngày nay các biến thể mới trong gia đình tên lửa Patriot luôn được cải tiến, và biến thể PAC3 mới nhất sử dụng kiểu đạn đánh chặn mới với phương thức Hit to Kill (truy đuổi và tiêu diệt), đây là phương thức có độ chính xác cực cao, và tiêu diệt mục tiêu bằng động năng thay vì bằng đầu đạn nổ. Với phương thức này quả đạn tên lửa sẽ nhỏ và nhẹ hơn, điều đó cho phép mỗi hệ thống có thể mang nhiều đạn hơn trong mỗi lần xuất trận.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top