[ĐỒ HỌA] Chi phí để Mỹ tháo dỡ tàu sân bay cũ bằng sản xuất một tàu sân bay mới của nước khác

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Nhà máy quá tải và chưa có kinh nghiệm tháo dỡ tàu sân bay hạt nhân khiến dự án rã sắt vụn tàu USS Enterprise đội giá gấp ba lần lên tới con số 1,5 tỷ USD, bằng với tàu sân bay hạng trung của các nước khác.

Văn phòng Kiểm toán Chính phủ Mỹ (GAO) tuần trước công bố báo cáo về dự án tháo dỡ USS Enterprise (CVN-65), tàu sân bay hạt nhân đầu tiên trên thế giới. Cơ quan này nhận định Mỹ sẽ mất tới 15 năm cùng chi phí 1,5 tỷ USD để rã sắt vụn hoàn toàn chiếc Enterprise.

"Với lượng giãn nước cực lớn, USS Enterprise đòi hỏi khối lượng công việc lớn chưa từng có để hoàn tất quá trình tháo dỡ. Dù hải quân Mỹ chọn phương án nào đi nữa, CVN-65 cũng sẽ trở thành tiền đề cho các quy trình và mức giá xử lý những siêu tàu sân bay lớp Nimitz, dự kiến bị loại biên từ giữa thập niên 2020", đại diện GAO cho biết.

Hải quân Mỹ đưa tàu Enterprise vào trạng thái niêm cất từ năm 2012 và chính thức loại biên vào tháng 2-2017, kết thúc hơn 50 năm vận hành con tàu. Tập đoàn Newport News Shipbuilding chỉ mới hoàn thành công đoạn vô hiệu hóa, gồm tháo các thanh nhiên liệu hạt nhân, vũ khí và trang thiết bị của tàu vào tháng 4.

ảnh 1

Tàu sân bay USS Enterprise

Enterprise là hàng không mẫu hạm đầu tiên và duy nhất thuộc lớp tàu sân bay cùng tên, mặc dù theo kế hoạch Hải quân Mỹ sẽ trang bị một loạt 5 tàu cùng lớp. Chi phí sản xuất 451 triệu USD cũng là một trong những lí do dự án sản xuất tàu lớp sân bay lớp này bị dừng hoạt động.

Enterprise có chiều dài 342,3 m, là tàu hải quân dài nhất thế giới. Nó là hàng không mẫu hạm duy nhất có hơn 2 lò phản ứng hạt nhân hoạt động. Enterprise mang theo 8 lò phản ứng hạt nhân A2W trên boong. Tàu sân bay hiện đại là một căn cứ quân sự của Hải quân các quốc gia, có khả năng vận chuyển thiết bị, phương tiện vũ khí tới bất cứ địa điểm nào trên mặt nước.

Tàu được trang bị hàng loạt các máy bay như chiến đấu cơ, máy bay cường kích, máy bay trinh sát và máy bay tiếp nhiên liệu. Máy bay không người lái (UAV) chiếm một phần lớn trang thiết bị của tàu. Tàu sân bay Enterprise có khả năng chứa tối đa khoảng 80 máy bay, nhưng thông thường nó chỉ có thể mang được 66 chiếc.

Mỗi khu vực đỗ máy bay bên mép tàu có thể chứa được 4 máy bay tác chiến điện tử tiến công loại EA-6B Prowler, 4 máy bay cảnh báo sớm điện tử E-2C Hawkeye, 5 trực thăng tác chiến chống tàu ngầm SH-60F Seahawk, 6 máy bay tác chiến chống tàu ngầm S-3B Viking và 43 máy bay chiến đấu phản lực F/A-18.

Vũ khí trên tàu bao gồm cả các hệ thống tên lửa và pháo phòng không. Tàu sân bay còn có các tàu hộ tống đi kèm. Sau lịch sử hoạt động hào hùng, tàu sân bay này đã ngừng hoạt động vào ngày 01-12-2012.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top