[ĐỒ HỌA] Câu trả lời của Mỹ trước "cha của các loại bom" từ Nga

1 Việt Hùng
ANTD.VN - GBU-43 (mẹ các loại bom) được coi là loại bom phi hạt nhân đáng sợ nhất của không quân Mỹ, tuy nó có sức nổ thua kém AVBPM (Cha các loại bom) của Nga, nhưng bù lại GBU-43 là loại bom thông minh được dẫn đường chính xác.

GBU-43 (MOAB) hay còn được biết với tên thông dụng "Mẹ của các loại bom" là loại bom quy ước có kích cỡ rất lớn, được thiết kế và trang bị cho Quân đội Mỹ bởi Albert L. Weimorts Jr. Đây là loại vũ khí hàng không đầu tiên của Mỹ sử dụng cánh đuôi kiểu mắt lưới tương tự như trên tên lửa không đối không R-77 của Nga.

Bom MOAB được nghiên cứu và phát triển theo một dự án công nghệ của "Phòng nghiên cứu thuộc Không quân Mỹ" bắt đầu từ năm tài chính 2002, là hậu duệ của BLU-82 "Daisy cutter" đã từng được ném xuống miền Nam Việt Nam trong chiến tranh Việt Nam thế kỷ trước.

ảnh 1

GBU-43 đã qua 5 lần thử nghiệm thành công tại căn cứ không quân Eglin Air Force Base, bang Florida vào ngày 11-3-2003 và một số cuộc kiểm tra khác diễn ra trong tháng 11 cùng năm. Đơn giá một quả bom GBU-43 ước khoảng 16 triệu USD.

ảnh 2

GBU-43 được thả từ máy bay C-130

Do có khối lượng và kích cỡ cực lớn, bom chỉ có thể được thả từ khoang hàng của máy bay vận tải. MOAB được dẫn hướng thông qua GPS và sử dụng dù để kéo nó ra ngoài khoang chứa, do vậy bom có thể được thả từ độ cao lớn hơn và có độ chính xác cao hơn so với bom hạng nặng BLU-82 thế hệ trước.

Với 8,48 tấn thuốc nổ, bán kính nổ phá của bom là 137,61m; tuy nhiên sóng xung kích cực lớn được tạo ra từ vụ nổ có thể hủy diệt tới 9 khu nhà trong thành phố.

ảnh 3
 

bình luận(1 bình luận)

20x20Phạm sang

Tác giả đặt tiêu đề sai. Mẹ của loài bom ra đời trước cha của loài bom nga hơn 10 năm.sau đó nga cố gắng tích cực nguyên cứu bom ohi hạt nhân để đối chọi với mẹ bom và được đặt tên là cha của loài bom

Cùng chuyên mục
Top