[ĐỒ HỌA] Buộc phải lựa chọn giữa F-35 và S-400 và đây sẽ là câu trả lời của Thổ Nhĩ Kỳ

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Mỹ đang đặt ra cho Thổ Nhĩ Kỳ sự lựa chọn giữa S-400 và F-35. Liệu Thổ Nhĩ Kỳ có chấp nhận hủy bỏ việc mua hệ thống phòng không từ Nga để tiếp tục đưa mua tiêm kích tàng hình từ Mỹ?

Các thượng nghị sĩ xây dựng dự luật ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua tiêm kích tàng hình F-35 để phản đối việc Ankara giam giữ một mục sư Mỹ. Tuy nhiên giới quan sát cho rằng Mỹ đang gây sức ép để Thổ Nhĩ Kỳ dừng việc mua hệ thống S-400 từ Nga.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 25-5 đã lên tiếng về việc này, nói rằng Mỹ không nên coi việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga và tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ là một chủ đề. Hành động của Mỹ không phù hợp với tinh thần hợp tác giữa các đồng minh. Ankara có thể sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Akzo nói: "Thổ Nhĩ Kỳ cần phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa càng sớm càng tốt. Chúng tôi không thể mua những hệ thống tên lửa phòng không cần thiết từ Mỹ, Châu Âu. Vì vậy, nhập khẩu từ Nga cũng là điều tự nhiên".

"Một số nghị sĩ Mỹ không coi việc xuất khẩu tiêm kích F-35 của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 là hai chuyện khác nhau. Chúng tôi đã hoàn thành nghĩa vụ trong hợp đồng F-35, hi vọng các bên liên quan cũng thực hiện nghĩa vụ đối với chúng tôi" – Akzo nhấn mạnh.

ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải lựa chọn giữa S-400 và F-35

Cuối năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một hợp đồng trả trước với Nga để mua 4 hệ thống tên lửa phòng không S-400 trị giá 2,5 tỷ USD. Trước đó nước này cũng đã đặt mua những tiêm kích F-35 và họ đã cũng đã nhận được một số chiếc đầu tiên. Nhưng với việc trừng phạt của Mỹ có thể họ sẽ không nhận được thêm bất kỳ chiếc tiêm kích tàng hình F-35 nào nữa nếu vẫn tiếp tục mua S-400 của Nga.

Nếu phải lựa chọn có lẽ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ưu tiên cho F-35. Dù S-400 là hệ thống mới nhất của Nga được quảng bá với khả năng phát hiện và hạ được máy bay tàng hình, nhưng dường như màn thực chiến không mấy ấn tượng tại Syria đã khiến loại vũ khí này bị sụt giảm ít nhiều danh tiếng, hơn nữa so với mối quan hệ từ Nga, Ankara đang có nhiều những lợi ích chiến lược lâu dài với Mỹ do cùng ý thức hệ và trong cùng khối NATO.

Thậm chí một số nhà quan sát cho rằng việc mua S-400 từ Nga chỉ là màn đánh đu lợi ích giữa Nga và Mỹ của Ankara chứ cũng không phải sự cần thiết phải có ngay một hệ thống phòng không hiện đại. Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang được NATO triển khai các hệ thống phòng không bảo vệ, vì vậy họ cũng không phải quá lo lắng trước việc bị đối thủ tấn công.

ảnh 2

Không quân Thổ Nhĩ Kỳ có truyền thống sử dụng máy bay Mỹ

F-35 là tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 của Mỹ, và chúng cùng với F-22 là những chiếc máy bay thế hệ thứ 5 duy nhất đã bước vào hoạt động.

Mặc dù bị nhiều tai tiếng, nhưng những kiểm nghiệm tập trận cho thấy chúng vẫn là những chiến đấu cơ đáng sợ có năng lực chiến đấu tuyệt vời, và F-35 sẽ là những đối thủ cực kỳ "khó nhằn" trên bầu trời.

Mặt khác việc Israel xác nhận F-35 đã nhiều lần tham chiến và vượt qua lưới lửa phòng không dễ dàng tại Syria càng khiến loại vũ khí này nổi tiếng hơn. Việc ưu tiên lựa chọn F-35 không những giúp Thổ Nhĩ Kỳ nâng cao sức mạnh không quân mà còn giúp họ đồng bộ trang thiết bị và vũ khí.

Cùng xem thông số của loại chiến đấu cơ tàng hình mới nhất của Mỹ qua infographic.

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top