[ĐỒ HỌA] "Bệnh viện nổi" khổng lồ trên đại dương của Mỹ vừa tới Việt Nam

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Tàu bệnh viện được coi là một trong những biểu tượng mang lại sức mạnh cho hải quân các cường quốc, Nga và Trung Quốc cũng có những tàu bệnh viện, tuy nhiên khi so với tàu bệnh viện khổng lồ USNS Mercy của Mỹ, chúng vẫn còn kém xa. Được biết con tàu này vừa cập cảng Cam Ranh vào chiều ngày 17-5 bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương là hoạt động hỗ trợ nhân đạo và chuẩn bị cứu trợ thiên tai đa quốc gia thường niên lớn nhất được tiến hành ở Khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương. Mỹ tiếp tục cử siêu tàu bệnh viện Mercy tới tham gia. Được biết chiếc tàu này vừa cập cảng Cam Ranh của Việt Nam vào chiều 17-5-2018.

Đây là năm thứ 13 Chương trình này được tổ chức, với sự tham gia của hơn 800 nhân viên quân sự và dân sự đến từ Hoa Kỳ, Canada, Anh, Australia, Pháp, Peru và Nhật Bản. Các chuyên gia y tế quân sự, dân sự, các chuyên gia về nhân đạo và cứu trợ thiên tai làm việc với các nước chủ nhà trên mỗi chặng dừng chân. Tàu Mercy sẽ thực hiện các nhiệm vụ tại các chặng dừng ở Indonesia, Sri Lanka, Malaysia và Việt Nam. Tại Việt Nam, tàu sẽ dừng chân tại vịnh Nha Trang từ nay đến cuối tháng 5. 

ảnh 1

Tàu bệnh viện USNS Mercy T-AH-19

Tàu USNS Mercy (T-AH-19) là con tàu đầu tiên trong lớp tàu bệnh viện Mercy của Hải quân Hoa Kỳ. Theo quy định của công ước Genève, USNS Mercy và thủy thủ đoàn không được mang theo bất kỳ thứ vũ khí tấn công nào, ngoại trừ vũ khí phòng vệ. Bất cứ hành động nào tấn công tàu Mercy đều được xem như tội ác chiến tranh.

USNS mercy được biên chế vào năm 1986. Tàu có một bãi đỗ trực thăng cùng một phòng kiểm soát không lưu. Các tàu bệnh viện lớp Mercy là những con tàu có chiều dài lớn thứ hai của Hải quân Mỹ, chỉ xếp sau các siêu tàu sân bay lớp Nimitz.

Nhiệm vụ chính của tàu USNS Mercy là cung cấp các dịch vụ phẫu thuật và y tế di động sắc bén, linh hoạt và nhanh chóng để hỗ trợ thủy quân lục chiến, các lực lượng đặc nhiệm mặt đất và trên không, các đơn vị không quân và lục quân triển khai trên bờ, các lực lượng đặc nhiệm đổ bộ đường biển và các lực lượng chiến đấu trên mặt nước. Đồng thời tàu còn cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh, phẫu thuật di động trong các nhiệm vụ cứu trợ quốc tế tại những vùng thiên tai hay chiến sự.

USNS Mercy luôn được nâng cấp đổi mới những trang thiết bị y khoa hiện đại, đáp ứng nhu cầu ngày một tốt hơn cho bệnh nhân. Với đội ngũ bác sĩ hơn 300 người, có thể chữa trị cùng lúc cho hơn 1000 bệnh nhân. Đây thực sự là một bệnh viện nổi hiện đại giữa đại dương.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top