[ĐỒ HỌA] Bất ngờ xe tăng T-84 Ukraine vừa đánh bại siêu tăng M1 Abrams của Mỹ

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Trong khuôn khổ cuộc tập trận quốc tế Resolve X tại thao trường gần Hohenfels, Bayern (Đức), xe tăng chiến đấu chủ lực T-84 của Ukraine đã chứng tỏ khả năng chiến đấu hiệu quả. Đáng chú ý trong cuộc tập trận này xe tăng T-84 nhiều lần đả bại xe tăng M1 Abrams của Mỹ.

Sự thể hiện xuất sắc bất ngờ của dòng xe tăng T-84 gây thú vị cho giới chuyên gia vũ khí thế giới. Cuộc tập trận bao gồm các tình huống giả định như giao tranh với kẻ địch, phục kích, hiệp đồng tác chiến...

“Đặc biệt, trong các cuộc đụng độ diễn tập, nhiều xe tăng M1 Abram của Mỹ đã bị T-84 đánh bại. Tuy nhiên, đơn vị của Lực lượng Vũ trang Ukraine không bị tổn thất đáng kể nào và đã tới đích”, trích báo cáo của Bộ Quốc phòng Ukraine về chi tiết trong cuộc tập trận Resolve X.

Báo cáo cũng nhấn mạnh, trong cuộc tập trận này, Hệ thống tác chiến laser tích hợp đa điểm mang tên MILES – cho phép mô phỏng trận chiến thực sự - đã được sử dụng.

ảnh 1

Xe tăng chủ lực T-84 của Ukraine

T-84 Oplot-M là mẫu xe tăng chủ lực có hỏa lực mạnh, độ cơ động cao và khả năng bảo vệ đáng tin cậy, do Viện chế tạo máy Kharkiv Morozov (KMBD) phát triển cho các lực lượng vũ trang Ukraine dựa trên xe tăng chủ lực T-80. T-84 Oplot-M được trang bị giáp phản ứng nổ Duplet thế hệ mới, có thể chống lại đầu đạn tandem.

Ngoài ra, xe tăng còn được lắp đặt hệ thống phòng vệ Shtora, giúp giảm xác suất bị tên lửa chống tăng dẫn đường bán tự động của đối phương đánh trúng. Đây được coi là một trong những dòng xe tăng mạnh mẽ nhất hiện nay.

Hiện nay Thái Lan là quốc gia đang sở hữu nhiều xe tăng T-84 nhất với 49 chiếc, trong khi đó Ukraine mới đang sở hữu 10 chiếc, khó khăn về kinh tế và nội chiến khiến nước này chậm tiến độ bàn giao siêu tăng T-84 cho quân đội. Cùng xem thông số chi tiết loại tăng này qua infographic dưới đây.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top