[ĐỒ HỌA] Bất ngờ quốc gia Đông Nam Á có siêu trực thăng săn ngầm tốt nhất thế giới

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Với việc chuẩn bị nhận những chiếc trực thăng săn ngầm AW159 đầu tiên đã biến Philippines trở thành quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á sở hữu loại máy bay săn ngầm hiện đại nhất thế giới này.

Ông Arsenio Andolong, người phát ngôn BQP Philippines cho biết, chiếc trực thăng săn ngầm AW159 Wildcat đầu tiên của Hải quân Philippines đã cất cánh bay thử nghiệm thành công tại nhà máy của AgustaWestland ở Yeovil, Vương quốc Anh. Sau khi thử nghiệm thành công, những chiếc trực thăng này chính thức về nước và gia nhập biên chế quân đội Philippines.

Được biết tháng 3-2016, nước này đã ký hợp đồng trị giá 5,4 tỷ Peso mua hai máy bay AW159 từ AgustaWestland cùng các khí tài đi kèm gồm đạn dược, trang bị huấn luyện, hậu cần... Dự kiến, cả hai chiếc sẽ được bàn giao vào năm tới 2019. Sự có mặt của AW159 được đánh giá là sẽ góp phần nâng cao sức mạnh của Hải quân Philippines trong nhiệm vụ tuần tra bảo vệ lãnh hải và đặc biệt là trinh sát chống tàu ngầm.

ảnh 1

Trực thăng săn ngầm AW159

Tích hợp hàng loạt công nghệ thuộc hàng tiên tiến nhất thế giới bao gồm các loại radar, sonar tinh vi, hệ thống vũ khí đa dạng gồm cả tên lửa, ngư lôi, AW159 Wildcat được đánh giá là trực thăng săn ngầm hiện đại nhất thế giới hiện nay. 

AW159 Wildcat (phiên bản cải tiến từ nguyên mẫu Westland Super Lynx 300) do liên doanh Agustawestland giữa Anh và Ý chế tạo. Những cải tiến mới ở vật liệu chế tạo như cánh quạt bằng vật liệu composite, với vật liệu này, trực thăng không còn sợ nứt cánh quạt dẫn đến rơi rớt khi bị trúng đạn phòng không. 

Ngoài ra buồng lái cũng có thiết kế rộng hơn để thoải mái cho phi hành đoàn. Thân máy bay được cải tiến để có thể mang được các hệ thống tác chiến điện tử mạnh mẽ. Với hệ thống sonar tiên tiến, radar Seaspray 7000 có tầm quét xa, hệ thống gây nhiễu hiệu quả, cùng trang bị vũ khí mạnh mẽ đã biến trực thăng này thành loại vũ khí đáng sợ cho những lực lượng hải quân trang bị chúng.

Trực thăng AW159 Wildcat được trang bị sonar tiên tiến, radar Seaspray 7000, hệ thống gây nhiễu, hệ thống thông tin liên lạc. Trực thăng này có thể tự động tìm kiếm cũng như giám sát mục tiêu trên hoặc dưới mặt biển.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top