[ĐỒ HỌA] Ấn Độ từ chối mua Su-30MKI khiến Nga choáng váng?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Giá thành mua vào rẻ, nhưng chi phí khai thác, sửa chữa và bảo dưỡng cao là nguyên nhân khiến Ấn Độ từ chối mua thêm 40 chiếc Su-30MKI theo đề xuất của Nga.

Theo một nguồn tin quân sự Ấn Độ, Nga đã đề nghị bán thêm cho nước này 40 chiến đấu cơ Su-30 nhưng không quân Ấn Độ dường như không mặn mà với việc này do chi phí bảo dưỡng và sửa chữa cao.

Không quân Ấn Độ đã có hơn 200 chiếc Su-30MKI và có kế hoạch nâng con số này lên 272 vào năm 2020, tuy nhiên, nhiều khả năng sẽ không tiếp tục nhận thêm loại máy bay trên sau thời gian này.

ảnh 1

Tiêm kích Su-30 do Nga sản xuất

“Nga và Tập đoàn hàng không Hindustan (HAL), vốn chịu trách nhiệm lắp ráp máy bay ở Ấn Độ, đã đề nghị bán thêm 40 chiếc Su-30MKI nhưng không quân Ấn Độ không hứng thú với điều này do chi phí bảo dưỡng cao khiến nó vô cùng đắt đỏ khi duy trì sử dụng trong thời gian dài”, nguồn tin quân sự trên nói với tờ Mail India.

Không quân Ấn Độ cũng cảm thấy rằng, họ đã mua được số lượng vừa đủ các chiến đấu cơ ở phân khúc hạng nặng để duy trì sử dụng nó trong vài chục năm tới. 

Các tiêm kích Nga nổi tiếng về giá thành rẻ so với phương Tây, nhưng ngược lại tuổi thọ khung thân của chúng lại chỉ bằng 1/2 thậm chí 1/3 tiêm kích phương Tây, giá thành khai thác cũng đắt hơn gấp hai lần. Đây chính là lý do khiến các quốc gia tỏ ra dè dặt khi mua số lượng lớn chiến đấu cơ từ Nga.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top