[ĐỒ HỌA] AH-64 vừa gục ngã trước tên lửa Nga là loại trực thăng tấn công mạnh nhất thế giới

1 Việt Hùng
ANTD.VN - Kinh nghiệm chiến trận dày dặn, khả năng công thủ toàn diện, AH-64D Longbow biến thể cực mạnh của trực thăng tấn công nổi tiếng AH-64 Apache được coi là trực thăng tấn công tốt nhất thế giới hiện nay. Mỹ vừa cho loại vũ khí này tham chiến tại Syria.

Hãng thông tấn - phát thanh Nga Sputnik ngày 31-5 dẫn lời một nguồn tin quân sự của Bộ Quốc phòng Yemen cho biết, lực lượng vũ trang Houthi đã bắn rơi một trực thăng quân sự của Saudi Arabia tại tỉnh Jizan ở vùng Tây - Nam nước này khiến tất cả các thành viên phi hành đoàn đều thiệt mạng.

"Hệ thống phòng không của lực lượng hồi giáo Houthi đã bắn rơi một chiếc trực thăng Apache của Quân đội Saudi Arabia trong lúc nó đang bay trên không phận vùng Jahfan ở tỉnh Jizan", nguồn tin của Sputnik cho hay.

Nhiều nguồn tin xác nhận rằng trực thăng này bị bắn rơi bởi tên lửa R-27T do Nga sản xuất được phiến quân hồi giáo cải tiến thành tên lửa đất đối không. Đây là lần thứ 4 phiến quân hồi giáo thành công trong việc bắn trúng máy bay của không quân Saudi Arabia.

ảnh 1

Trực thăng tấn công AH-64 Apache do Mỹ sản xuất

AH-64 Apache là trực thăng tấn công mạnh nhất thế giới. Loại trực thăng này được coi là sát thủ diệt xe tăng Iraq khi chúng tham chiến trong chiến dịch Bão táp sa mạc. AH-64D Longbow là biến thể cực mạnh và phổ biến nhất của dòng trực thăng Apache. Biến thể này đã được đưa vào biên chế năm 2012.

So với nguyên bản AH-64D được nâng cấp với việc lắp thêm radar trên đỉnh rotor để theo dõi và chỉ thị mục tiêu chính xác hơn, động cơ tăng cường sức mạnh để có độ cơ động tuyệt vời trên chiến trường, hệ thống điện tử nâng cấp khiến chúng có thể mang nhiều loại vũ khí hơn.

Pháo tự động M230E1 có thể khóa ở vị trí bắn cố định phía trước theo kính ngắm của xạ thủ hoặc có thể được kiểm soát bởi hệ thống theo dõi và chỉ thị mục tiêu (Target Acquisition and Designation System - TADS). Chuẩn xạ kích của trực thăng AH-64D đối với pháo tự động M230F là trong một loạt đạn ít nhất phải có 30 viên đạn trúng mục tiêu một xe ô tô nhỏ ở khoảng cách 800–1,200 m.

Đây là một thông số tuyệt vời cho một khẩu pháo gắn trên trực thăng tấn công. Ngoài pháo ở mũi máy bay, chúng còn trang bị tên lửa diệt tăng AGM-114 Hellfire, hỏa tiễn phóng loạt, tên lửa phòng không AIM-9 Sidewinder, tên lửa chống radar AGM-122 Sidearm và cả bom hạng nhẹ khi cần thiết. 

Ngoài Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Israel thì Saudi Arabia cũng đang sử dụng rất nhiều biến thể này. Cùng xem thông số của loại trực thăng tấn công đáng sợ này.

ảnh 2
 

bình luận(1 bình luận)

20x20Nguyễn Huệ

Trước kia ở Việt Nam còn rụng như sung

Cùng chuyên mục
Top