Đô đốc Mỹ tuyên bố đáp trả chiến lược hàng hải mới của Nga

0 Đức Huy (Theo Sputnik)

ANTĐ Ngày 11-1, Tư lệnh tác chiến hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson tuyên bố, hải quân Mỹ phải có những biện pháp nhằm đối phó với chiến lược hàng hải mới nhất mà Nga vừa công bố.

"Người Nga vừa công bố một chiến lược hàng hải có xu hướng triển khai tiền phương, do đó, tôi cho rằng, chúng ta phải đáp trả mối đe dọa này. Không làm vậy sẽ là một sự cẩu thả", Đô đốc Richardson tuyên bố tại Câu lạc bộ Báo chí quốc gia.

Ông Richardson còn nhấn mạnh rằng, trong các cuộc thảo luận với các đối tác châu Âu ở đông Âu, dọc Biển Đen và Địa Trung Hải, "họ cũng rất trú trọng vào thách thức hàng hải đang gia tăng của Nga".
ảnh 1Đô đốc John Richardson 
Theo hải quân Mỹ, Nga đã và đang duy trì một lực lượng đặc nhiệm hải quân ở Địa Trung Hải bao gồm 10 chiếc tàu chiến và tàu đảm bảo kể từ cuối năm 2012. Tuần trước, tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường Varyag đã gia nhập lực lượng đặc nhiệm Địa Trung Hải, thuộc một phần trong chiến lược này.

Ngoài ra, Đô đốc Richardson còn cho rằng những tiến bộ của các lực lượng hải quân Nga và Trung Quốc đánh dấu sự trỗi dậy một cuộc cạnh tranh sức mạnh rất lớn giữa các quốc gia đối địch trên phạm vi toàn cầu.

"Hải quân Nga đang hoạt động ở một tần suất và tốc độ chưa từng thấy trong hơn 2 thập kỷ qua, hải quân Trung Quốc... cũng đang mở rộng tầm với trên phạm vi toàn cầu", ông Richardson nhìn nhận tình hình.

Đô đốc Richardson không nói rõ về các biện pháp tương lai mà Mỹ có thể thực hiện, nhưng thừa nhận họ sẽ "cân nhắc kỹ lưỡng và đưa ra một số lựa chọn" để đối phó với cuộc cạnh tranh từ Nga và Trung Quốc.

Hồi tháng 7-2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố một chiến lược hàng hải mới. Học thuyết này bao gồm việc thiết lập lại sự hiện diện tại Địa Trung Hải, cũng như tăng cường sự hiện diện của hải quân Nga ở Biển Đen, Đại Tây Dương và Bắc Cực.

 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top