Diễn tập siêu lớn “Sứ mệnh hành động 2013B” của Trung Quốc nhằm vào ai?

0 Nguyễn Ngọc (Theo “Apple Daily”/Đài Loan)
ANTĐ Tờ “Apple Daily” của Đài Loan ngày 20-10 có bài viết cho biết, bắt đầu từ ngày 11-10 trở đi, quân giải phóng Trung Quốc đã huy động hơn 2 vạn quân, tiến hành cuộc diễn tập cơ động chiến dịch liên khu vực mang mật danh “Sứ mệnh hành động 2013B”, với tưởng định rõ ràng là nhằm vào Đài Loan. 

Thông tấn xã Trung ương Đài Loan CAN cũng cho biết, cuộc diễn tập cơ động chiến dịch liên khu vực “Sứ mệnh hành động 2013B”, chỉ là một bộ phận trong hàng loạt cuộc diễn tập trong năm nay của Đại lục. Lực lượng tham gia bao gồm Tập đoàn quân 42 của Đại quân khu Quảng Châu, liên hợp với lực lượng không quân của Đại quân khu Quảng Châu và Đại quân khu Nam Kinh, lực lượng bộ đội thông tin cùng một số tàu tác chiến mặt nước và tàu đổ bộ của hải quân.

ảnh 1
Lực lượng trực thăng vận tải và trực thăng tấn công yểm hộ mũi đổ bộ thọc sâu


Tháng trước, lực lượng hợp thành rất lớn này đã tổ chức cuộc diễn tập hợp đồng quân binh chủng “Sứ mệnh hành động 2013A” với sự tham gia của hơn 4 vạn quân với tưởng định tác chiến đổ bộ quy mô lớn ở khu vực biển Đông Hải và Nam Hải. Trong lực lượng tham gia diễn tập, Đại quân khu Nam Kinh tiếp giáp với vùng biển Đài Loan và Quảng Châu tiếp giáp với biển Đông và 1 phần Đài Loan. Còn cuộc diễn tập “Sứ mệnh hành động 2013C” thì chủ yếu do lực lượng không quân tiến hành.

ảnh 2
Công binh Trung Quốc bắc cầu phao cho xe cơ giới vượt sông


Trong cả 3 cuộc diễn tập “Sứ mệnh hành động 2013A/B/C”, đại quân khu Quảng Châu và Nam Kinh đóng vai trò chủ lực, phụ trách chỉ huy tất cả các tỉnh ven biển phía nam và đông nam, nhanh chóng vận chuyển hàng vạn binh lính và vũ khí, trang bị, bao gồm: máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng, tăng - thiết giáp, xe chiến đấu bộ binh, các loại tàu tác chiến mặt nước, tàu đổ bộ…, đặc biệt là lần đầu tiên có sự xuất hiện của máy bay ném bom H-6K và lực lượng đổ bộ đường không.

ảnh 3
Lực lượng tăng, thiết giáp và xe chiến đấu bộ binh lội nước hành tiến


Bài báo cho biết, cuộc diễn tập quy mô cực lớn này, còn sử dụng cả các phương tiện vận tải dân dụng như đường sắt, đường quốc lộ, các hệ thống hàng không dân dụng có thể huy động trong chiến tranh tổng lực, các hệ thống chỉ huy, thông tin tác chiến tích hợp, bảo đảm hiệp đồng chặt chẽ các lực lượng của cả 2 đại quân khu trong tác chiến hiệp đồng quân binh chủng.

ảnh 4
Diễn tập có sự tham gia của máy bay ném bom H-6K


Chuyên gia Dư Mậu Xuân, giáo sư của Học viện hải quân Mỹ nhận định, cuộc diễn tập này rõ ràng là nhằm vào Đài Loan và hòn đảo này luôn là mục tiêu của những cuộc diễn tập trong thời gian gần đây của Đại lục. Tuy nhiên, Đài Bắc cũng chỉ là một trong những đích nhắm của Bắc Kinh, các đối tượng khác là những quốc gia có tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc, có điều là khác nhau về quy mô và phạm vi tác chiến mà thôi.

ảnh 5
Trực thăng Mi-8 của Trung Quốc đổ quân tầm thấp


Người phát ngôn của cơ quan quốc phòng Đài Loan La Thiệu Hòa nhấn mạnh, họ đã nắm được các động thái diễn tập của Đại lục, mục đích diễn tập đích xác là nhằm vào Đài Loan, sự xuất hiện bản đồ địa lý của hòn đảo này trong tại sở chỉ huy diễn tập là minh chứng hùng hồn nhất, không thể chối cãi. Tuy hiện nay tình hình giữa 2 bờ eo biển Đài Loan vẫn đang hòa hoãn nhưng nó luôn tiềm ẩn những nhân tố bất ổn tiềm tàng.

ảnh 6
Lực lượng đổ bộ đường không nhảy dù từ máy bay vận tải hạng nặng


Về an ninh quốc gia, Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ kế hoạch dùng vũ lực để thu hồi Đài Loan, ngân sách quốc phòng của Đại lục luôn tăng trưởng ở mức 2 con số. Hải quân Trung Quốc hiện đã vượt qua chuỗi đảo thứ nhất và hoạt động trong phạm vi chuỗi đảo thứ 2 và họ đã xây dựng kế hoạch đến năm 2020 sẽ áp dụng các biện pháp quân sự đối với hòn đảo này. Vì vậy cục diện và sự phát triển của tình hình giữa hai bờ eo biển luôn là trọng tâm trong chiến lược an ninh quốc gia của Đài Loan.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top