Điểm danh các loại vũ khí nguy hiểm của tổ chức khủng bố IS

0 Đặng Vũ (Theo Wantchinatimes)
ANTĐ Sau những cuộc đối đầu nảy lửa giữa Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và lực lượng quân bộ binh của Mỹ ở tỉnh Anbar, miền tây Iraq, tờ Global Times của Trung Quốc đã liệt kê ra các loại vũ khí mà binh lính Mỹ có thể sẽ phải đối đầu trên chiến trường với IS.

Hầu hết các loại vũ khí mà IS đang sử dụng đều được thu lượm từ lực lượng an ninh Iraq trong những cuộc đối đầu trước đó. IS có hàng chục xe tăng T-72 được chính quyền cựu Tổng thống Saddam Hussein mua từ thời Liên Xô. Bất chấp những đợt không kích từ Mỹ, IS vẫn vận hành ít nhất 10 xe tăng T-72 trong chiến đấu, theo thông tin tình báo Mỹ.
ảnh 1Xe tăng T-72

Một vài lựu pháo 130 mm của Nga cũng đã được IS thu lượm trong những trận chiến gần đây với chính phủ Iraq. Nhóm phiến quân được cho là sở hữu 42 lựu pháo loại này, tất cả chúng đều được chỉ đạo bởi một trung tá đã về hưu từng làm việc dưới thời cựu Tổng thống Saddam Hussein. Các lựu pháo đã được phân bố rải rác ở nhiều khu vực nhằm tránh để Mỹ thổi bay chúng chỉ với một đợt không kích.
ảnh 2Pháo M198

Thêm vào đó, IS cũng đang có khoảng 50 khẩu pháo bức kích M198. Với bán kính sát thương 50 mét, M198 được cho là loại vũ khí đáng sợ nhất đối với lực lượng quân chính phủ Iraq. Một vài hệ thống phòng không như tên lửa vác vai 9K32 Strela-2 và Stinger cũng được đánh giá là đặc biệt nguy hiểm với các máy bay trực thăng.
ảnh 3Súng săn máy bay ZU-23-2

Các trực thăng của Iraq cũng được cảnh báo tránh xa các súng săn máy bay ZU-23-2, sau khi IS đã bắn rơi 3 máy bay bằng loại vũ khí này trong năm nay. Nhiều thông tin tình báo còn chỉ ra rằng, tên lửa chống tăng HJ-8 đã được sử dụng bởi nhóm khủng bố trên chiến trường với độ chính xác lên tới 90%. Một loại các phương tiện quân sự khác của Mỹ bao gồm cả các xe bọc thép Humvee cũng đã được sử dụng bởi IS.

Ngoài ra, IS cũng có thể đã sở hữu cả vũ khí hoá học để chống lại lực lượng người Kurd trong năm nay. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top