Đến lượt Đan Mạch "phủ" radar để tiêu diệt IS ở Syria

0 Trung Hiếu (Theo Reuters)

ANTĐ Đại diện của Đan Mạch vừa thông báo tại Liên Hợp Quốc rằng họ “đã tiến hành những biện pháp cần thiết và tương xứng” trong cuộc chiến chống IS ở Syria, trong đó nước này tham gia huấn luyện và triển khai bộ phận radar đặt tại Iraq.

ảnh 1Chiến đấu cơ F-16 thuộc biên chế không quân Đan Mạch
Trước đó, Đan Mạch đã đóng góp 7 chiến đấu cơ F-16 làm nhiệm vụ đánh bom ở Iraq nhắm vào các tay súng Hồi giáo. Tới tháng 9-2015, nước này rút loạt máy bay chiến đấu về để bảo dưỡng, đồng thời lên kế hoạch tái triển khai các phi cơ vào mùa Xuân năm 2016.

“Đan Mạch đã đóng góp radar đặt tại Iraq có khả năng quan sát địa phận của Syria. Đây là sự đóng góp của chúng tôi trong thời gian chờ triển khai lại các chiến đấu cơ”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đan Mạch bày tỏ qua lá thư gửi tới Liên Hợp Quốc.

Nội dung trên đã được gửi vào ngày 11-1 song tới giờ mới được đăng tải công khai.

“Vương quốc Đan Mạch đang tiến hành những biện pháp cần thiết và tương xứng để chống lại tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria”, lá thư có đoạn.

Sau loạt vụ tấn công khủng bố ở Paris (Pháp) khiến 130 người thiệt mạng và đã xác định được chủ mưu là IS, Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Kristian Jensen bày tỏ: “Chúng tôi sẽ đưa các chiến đấu cơ F-16 của mình quay trở lại chiến trường nhanh nhất có thể. Chính phủ hy vọng lần trở lại này sẽ thực hiện được những nhiệm vụ rộng hơn, để có thể tiêu diệt IS ở bất kỳ đâu, bên trong hay ngoài biên giới của Syria”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top