Đáp trả Nga, Arap Saudi tăng cường cung cấp vũ khí cho phe đối lập Syria

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)
ANTĐ Ngày 9-10, truyền thông Anh dẫn lời một quan chức chính phủ Arap Saudi cho biết, nước này đang tăng cường cung cấp vũ khí sát thương cho 3 nhóm quân nổi dậy khác nhau tại Syria nhằm đáp lại các cuộc không kích của Nga nhằm vào lực lượng nổi dậy Syria.

Theo quan chức giấu tên này, các loại vũ khí hiện đại và có sức hủy diệt cao trong đó có vũ khí chống tăng dẫn đường sẽ được tăng cường cung cấp cho các nhóm nổi dậy do Arap và phương Tây hậu thuẫn đang chiến đấu chống lại các lực lượng vũ trang của Tổng thống Syria Bashar Assad, BBC đưa tin.

Ông không loại trừ việc cung cấp tên lửa phòng không cho lực lượng nổi dậy tại Syria, một động thái mà nhiều quốc gia phương Tây phản đối vì sợ rằng chúng sẽ rơi vào tay của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) và cuối cùng được sử dụng để bắn hạ các máy bay chiến đấu của liên quân do Mỹ đứng đầu hoặc thậm chí là bắn hạ các máy bay dân sự.
ảnh 1Quân nổi dậy Syria trong một buổi huấn luyện

Quan chức trên còn cho rằng, các nhóm nổi dậy đối lập được cung cấp vũ khí này không bao gồm lực lượng Nhà nước Hồi giáo hay Mặt trận al-Nusra, vì cả hai đều là các tổ chức khủng bố đã bị đặt ra ngoài vòng pháp luật.

Thay vào đó, ông cho biết số vũ khí này sẽ được cung cấp cho 3 liên minh nổi dậy là Jaish al-Fatah (Quân đội Chinh phục), Quân đội Tự do Syria (FSA) và Mặt trận miền Nam.

Ngày 2-10, Mỹ và các quốc gia đồng minh, gồm Anh, Pháp, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Arap Saudi, đã kêu gọi Nga chấm dứt các cuộc không kích nhằm vào các lực lượng của cái gọi là "lực lượng đối lập ôn hòa" tại Syria, với cảnh báo việc này sẽ làm leo thang thêm cuộc xung đột và dẫn đến một làn sóng chủ nghĩa cực đoan và cấp tiến mới tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Tuy nhiên, Nga khẳng định rằng, chiến dịch không kích của họ tại Syria chỉ nhằm vào các mục tiêu của lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS, chứ không nhằm vào các lực lượng đối lập như Mỹ và phương Tây cáo buộc.

Hôm 30-9, Nga, theo đề nghị của Tổng thống Syria Bashar Assad, đã bắt đầu các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria, bằng các máy bay cường kích Su-25, máy bay ném bom Su-24 và Su-34.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top