Đánh IS hiệu quả giúp Nga dần lấy lại vị thế trong khu vực từ Mỹ

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)
ANTĐ Truyền thông Mỹ đưa tin, Tổng thống Barack Obama dường như ngày càng đánh mất ảnh hưởng chính trị của mình trong cuộc xung đột tại Syria và cuộc chiến chống IS khi mà một số đồng minh chính của nước này tại khu vực Trung Đông đang ngày càng ngả sang Nga.
Theo biên tập viên Dan de Luce của Tạp chí Chính sách ngoại giao, chuyến thăm gần đây tới thành phố Sochi của Nga của Bộ trưởng Quốc phòng Arap Saudi Mohammed bin Salman cho thấy “động lực sức mạnh” tại Trung Đông đã thay đổi và mặt khác, trong con mắt của các đồng minh Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang dần giành lấy vị trí “nhân vật có thế lực trong khu vực” của Tổng thống Obama.

Nhà báo này còn chỉ rõ rằng các đại diện cao cấp của Arap Saudi và các quốc gia vùng Vịnh khác hiện đang “gõ cánh cửa của Tổng thống Putin thay vì gõ cánh cửa của Phòng Bầu dục”.
ảnh 1

Tổng thống Mỹ đang mất dần ảnh hưởng tại Trung Đông trước Tổng thống Nga
Tác giả de Luce nhấn cho rằng, chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Arap Saudi cho thấy Riyadh đang muốn tìm kiếm cơ hội đạt được một thỏa thuận mà theo đó Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể tại vị trong một thời gian lâu hơn để đổi lấy việc thành lập lực lượng chung Nga-Arap Saudi trong cuộc chiến chống IS.

"Nếu chuyến thăm này được phối hợp với Mỹ thì đó là một vấn đề, nhưng nếu không, đây sẽ là một lời nói nữa của Arap Saudi với Mỹ rằng, "các bạn không có liên quan gì"", Tạp chí Chính sách ngoại giao dẫn lời cựu Đại sứ Mỹ tại Syria Ryan Crocker cho biết.

Bất chấp một thực tế rằng Mỹ vẫn là đồng minh lâu dài tại Trung Đông và có sức mạnh kinh tế và quân sự to lớn, nhưng một số đối tác của họ đang tìm kiếm một sự tái cam kết trong bối cảnh nhiều sự kiện đang diễn ra tại Syria, và đang nghiên cứu các sáng kiến do Nga đề xuất.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Arap Saudi tới Nga trùng với chuyến thăm tương tự của một đại diện quân sự cao cấp từ các Tiểu Vương quốc Arap Thống nhất (UAE), Thái tử Mohammed bin Zayed Al Nahyan, biên tập viên de Luce cho biết.
ảnh 2Máy bay chiến đấu Nga đang cắt bom thông minh tấn công IS tại Syria

Một đồng minh khu vực quan trọng khác của Mỹ là Ai Cập cũng đang nỗ lực cải thiện các mối quan hệ với Moscow. Tổng thống nước này Abdel Fattah al-Sisi đã sang thăm Nga 4 lần kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2013, và cũng đã mời Tổng thống Putin tới Cairo một lần. Trong khi đó, ông chỉ thực hiện 2 chuyến thăm tới Mỹ và chỉ một lần duy nhất được đón tiếp tại Nhà Trắng.

Israel cũng không phải là ngoại lệ khi mà hồi cuối tháng 9 vừa qua, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đến thăm Nga và có cuộc hội đàm với Tổng thống Putin.

Về phần mình, Nhà Trắng hy vọng rằng, Nga sẽ sẩy chân tại Syria. Ông Vali Nasr, cựu quan chức cao cấp Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết, nếu Moscow đạt được mục tiêu của mình và chuyển chiến thắng trên chiến trường thành một giải pháp chính trị cho cuộc chiến này, thì cuối cùng nó sẽ “giúp Nga có ảnh hưởng khu vực lớn hơn nhiều tại Trung Đông. Và nhiều nước khác tại các khu vực khác trên thế giới có thể đi đến kết luận rằng, Mỹ không phải là quốc gia không thể thiếu được”, ông Nasr kết luận.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top