Đang căng thẳng với phương Tây, Nga phóng liên tiếp tên lửa đạn đạo chiến lược

0 Đức Hùng (Theo RIA)
ANTĐ Ngày 1-11, Lực lượng tên lửa chiến lược Nga đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Topol-M từ một bệ phóng ở miền tây bắc nước Nga.

Bộ quốc phòng nước này cho biết trong một tuyên bố: “Tên lửa RT-2PM2, Topol-M, một tên lửa đạn đạo liên lục địa đặt dưới hầm silo, đã được phóng vào lúc 9h20 giờ địa phương (6h20 GMT) sáng ngày 1-11 từ Trung tâm vũ trụ Plesetsk”.

Theo tuyên bố, vụ phóng thử được tiến hành để kiểm tra các đặc điểm kỹ thuật của tên lửa đạn đạo Topol-M. Tên lửa đã chứng minh khả năng chính xác cao và hiệu xuất hoạt động nói chung đều tốt, khi đã bắn trúng mục tiêu đã định tại một thao trường ở bán đảo Kamchatka của Nga.

ảnh 1

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol-M của Nga

“Vụ phóng thử một lần nữa khẳng định tính đúng đắn của các giải pháp kỹ thuật thể hiện trong khi chế tạo tổ hợp tên lửa Topol-M và sự sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ chiến đấu, cũng khả năng tiêu diệt chính xác mục tiêu rất cao”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Igor Yegorov cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga từng cho biết, tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol-M và RS-24 sẽ là những tên lửa chủ lực của thành phần mặt đất trong bộ ba hạt nhân răn đe chiến lược của nước này và sẽ chiếm không dưới 80% kho vũ khí của Lực lượng tên lửa chiến lược vào năm 2016.

ICBM RS-12M Topol-M (NATO gọi là SS-25 Sickle) là loại tên lửa liên lục địa một đầu đạn có tầm bắn lên đến 10.000 km. RS-12M Topol-M có thể mang theo một đầu đạn hạt nhân, với sức công phá lên tới 550 kiloton, tương đương sức mạnh của 26 quả bom nguyên tử.

ảnh 2

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol-M đang được đưa xuống hầm phóng

Tên lửa Topol-M có chiều dài 22,7m; đường kính 1,95m; trọng lượng 47,2 tấn và tầm bắn 11.000 km. Là loại tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn 3 tầng đẩy. Topol-M được trang bị động cơ đẩy chạy bằng nhiên liệu rắn cho phép nó bay cực nhanh lên không trung và vô hiệu hóa mọi sự can thiệp bằng tên lửa khác đặt ngay cạnh bệ phóng.

Trước đó, hôm 29-10, Nga cũng đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava từ tàu ngầm hạt nhân Yuri Dolgoruky trên biển Barents, trong một vụ phóng thử tác chiến đầu tiên đối với tên lửa đạn đạo này trong khuôn khổ chương trình huấn luyện chiến đấu.

ảnh 3

Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo Bulava từ tàu ngầm hạt nhân của Nga

Bulava là tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm có thiết kế 3 tầng, sử dụng nhiên liệu rắn, chiều dài 14,8m, đường kính 1,9m. Trọng lượng phóng từ 36,8 tấn - 40,3 tấn (tùy theo số đầu đạn hạt nhân), tầm bắn xa lý thuyết trên 8.000km (5.000 dặm).

Một tên lửa Bulava có thể mang tối thiểu là 6, tối đa là 10 đầu đạn hạt nhân tự dẫn độc lập, mỗi đầu đạn hạt nhân đều có thể cảm ứng tấn công mục tiêu riêng rẽ, được coi là có khả năng tấn công mạnh hơn nhiều so với tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm R-29 “Sineva”.

Vụ phóng thử tác chiến này là bước ngoặt giúp xác nhận khả năng của tên lửa Bulava, vốn được Điện Kremlin giới thiệu là một phần quan trọng trong bộ ba răn đe hạt nhân chiến lược của Nga. 

Việc Nga phóng liên tiếp 2 tên lửa đạn đạo này, cùng với sự hoạt động của các máy bay ném bom và chiến đấu tại các vùng biển quốc tế giáp biên giới với các quốc gia NATO trong những ngày gần đây là những hoạt động quân sự gia tăng bất thường của Nga trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa nước này và phương Tây liên quan đến tình hình tại Ukraine.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top