Dân quân Donbass gọi tổng thống Ukraine là “kẻ hung hăng”

0 Đức Vinh (Theo Interfax)
ANTĐ Đại diện lực lượng dân quân Donbass vừa lên tiếng cho biết, sự kiện binh lính Ukraine bắn phá Slavyansk thể hiện ý định hung hăng của tân tổng thống Ukraine Poroshenko đối với nhân dân Donetsk và Lugansk.

Ngày 8-6, một trong những lãnh tụ dân phòng Donbass, ông Miroslav Rudenko đã liên kết sự gia tăng “tính hung hãn” của giới thực thi pháp luật Ukraine tại Slavyansk qua hàng loạt các vụ pháo kích, với sự nhậm chức của tân tổng thống Ukraine Petr Poroshenko.

"Ngay cả trong bài phát biểu tại lễ nhậm chức của mình, ông ta đã cho thấy rõ ràng rằng sẽ không tiến hành đối thoại với cư dân Donbass. Chắc chắn là chúng tôi sẽ bị khước từ chuyện liên bang hóa và việc sự sử dụng ngôn ngữ tiếng Nga như một thứ tiếng phổ thông" - ông Rudenko cho biết.

Ông Rudenko nhấn mạnh: "Cuộc bắn phá Slavyansk bằng các loại hỏa tiễn hạng nặng là sự thể hiện ý đồ hung hăng của tổng thống Poroshenko đối với chúng tôi - nhân dân nước cộng hòa Donetsk và Lugansk và tất nhiên là điều đó sẽ làm phức tạp việc giải quyết tình hình một cách hòa bình".

Trước đó, lực lượng dân phòng Slavyansk báo cáo về vụ pháo kích lớn của quân đội Ukraine vào thành phố bằng các hệ thống rocket nhiều nòng BM-21 "Grad" vào rạng sáng chủ nhật, ngày 8-6, đặc biệt là vào làng Semenivk ở ngoại ô Slavyansk.

Theo hãng Interfax, các trận địa BM-21 “Grad” đặt tại núi Karachun đã bắn phá làng Semenivka, khu dân cư Phương Đông và làng Artem. Lực lượng dân phòng cho biết là cư dân thành phố đã được sơ tán trong hầm tránh bom và tầng hầm của các tòa nhà chung cư, còn lực lượng dân phòng dùng súng cối đáp trả lại rocket của quân chính phủ.

ảnh 1

Hiện nay, thành phố đang gặp phải vấn đề thiếu nước uống nghiêm trọng. Đường ống bị hư hỏng trong quá trình bắn phá cho đến nay vẫn chưa được phục hồi, bây giờ chỉ những người trữ nước chai và có giếng là còn nước. Trong hầu hết các khu vực của thành phố vẫn thiếu điện.

Xung đột vùng Donbass đã dẫn đến những thảm họa nhân đạo, không chỉ là những thiệt hại về con người và vật chất trong những khu vực có giao tranh mà nó đã khiến cho số lượng người tị nạn do xung đột ở miền đông Ukraine trong 3 tháng qua vượt quá 10.000 người.

Theo Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn ở Ukraine Oldrih Andrysek, hàng chục nghìn người dân Donbass đã rời bỏ khu vực 2 tỉnh Donetsk và Lugansk phía đông Ukraine để chạy trốn chiến sự, trong đó, chủ yếu là họ chạy về nước Cộng hòa thuộc Nga Crimea.

Đồng thời ông Andrysek cũng đưa ra cảnh báo, nếu tình hình ở phía đông Ukraine không được cải thiện, số lượng người di tản có thể tăng lên nhanh chóng trong thời gian tới, đặc biệt là trong bối cảnh quân đội Ukraine đang tăng cường các hỏa lực hạng nặng về khu vực này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top