Dân Pakistan: “Khủng bố là lũ máy bay không người lái Mỹ”

0 Đức Thắng (Tổng hợp)
ANTĐ Máy bay không người lái của Mỹ vừa tiếp tục có một cuộc tấn công tên lửa trong lãnh thổ Pakistan làm chết 7 người và bị thương 2 người.

Theo phóng viên Tân Hoa Xã của Trung Quốc thường trú tại Islamabad ngày 22-09, khu vực sinh sống của bộ tộc Waziristan ở tây bắc Pakistan, vừa gặp phải một cuộc tập kích bằng tên lửa của máy bay không người lái Mỹ.

Vụ tấn công của các “quái vật giết người không lí trí” diễn ra vào khoảng 3h chiều 22-9. Một chiếc máy bay trinh sát - tấn công không người lái của Mỹ, đã phóng 4 quả tên lửa tấn công mặt đất vào 2 ngôi nhà bị họ tình nghi là nơi ẩn náu của nhưng phần tử phiến loạn có vũ trang, làm cho 7 người chết và 2 người bị thương.

Hiện nay, tình hình điều tra nguyên nhân, hậu quả của cuộc không kích đang được chính phủ Pakistan làm rõ. Đây không phải là lần đầu Mỹ tiến hành các vụ tấn công các phần tử khủng bố trên lãnh thổ Pakistan bằng cỗ máy giết người tự động này. Tính từ đầu năm đến nay, đây đã là vụ tấn công bằng máy bay không người lái thứ 19 của Mỹ.

ảnh 1
Người dân Pakistan gọi UAV Mỹ là "quái vật không có lý trí"


Theo thống kê của các cơ quan quân sự Pakistan, các vụ tấn công này đã gây ra cái chết cho 110 người và hàng chục người khác bị thương. Tuy nhiên, bất chấp sự phản đối của dân chúng Pakistan, tần suất các vụ việc tương tự đang ngày càng gia tăng.

Trong giai đoạn 2004 - 2012, có 349 vụ không kích bằng phương tiện này, trong số đó 297 vụ diễn ra dưới thời của Tổng thống Barack Obama, tức từ đầu năm 2009 đến nay. Trong đó, hàng loạt các vụ tấn công nhầm vào thường dân nước này, đặc biệt là vụ tấn công ám sát Osama bin Laden tại một khu vực phủ cận thủ đô Islamabat đã gây ra những ảnh hưởng vô cùng tiêu cực.

Theo báo cáo của 2 đại học Stanford và New York đưa ra ngày 13-01-2013, từ tháng 6-2004 đến 9-2012, khoảng 2.593 - 3.365 người Pakistan đã thiệt mạng do 349 đợt tấn công của UAV Mỹ. Trong số này, có khoảng 474 - 884 dân thường, bao gồm 176 trẻ em. Phần lớn những vụ oanh kích nói trên tập trung ở Waziristan, khu vực biên giới với Afghanistan bị cho là “điểm nóng” của quân Taliban.

ảnh 2
Người dân Pakistan biểu tình chống Mỹ

Máy bay không người lái của Mỹ không ngừng vần vũ trên bầu trời Waziristan và thật sự trở thành nỗi khiếp đảm của người dân. Họ hầu như không dám tụ tập thành nhóm đông người vì sợ bị loại “quái vật không có lý trí này" để ý. Ngay cả các lễ an táng người quá cố phải tiến hành thật đơn giản, thậm chí diễn ra trong đêm tối, các đám cưới cũng không khá hơn khi tiệc mừng được tinh giản tối đa, khách mời hạn chế tối thiểu.

Báo cáo của 2 đại học Stanford và New York đặc biệt nhấn mạnh đến ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt tâm lý đối với người dân Pakistan: “Sự hiện diện quá thường xuyên của UAV để truy sát phiến quân Taliban trên thực tế đã "tra tấn" tinh thần dân chúng. Rất nhiều người bị sang chấn tâm lý do lúc nào cũng nơm nớp lo sợ. Thấy người bị thương vì bom đạn, họ cũng không dám đến hỗ trợ ngay vì UAV thường tấn công liên hoàn”.

Hiện cuộc chiến chống khủng bố vì “sự bình yên của khu vực” đang có nguy cơ phản tác dụng. Theo tờ Le Temp, thăm dò mới nhất tại Pakistan cho thấy có đến 74% người được hỏi xem Mỹ là “kẻ thù”. Kết quả này hoàn toàn phù hợp với nhận định của ông Rehnan - một thường dân Waziristan: “Gia đình tôi đã thề sẽ trả thù cho cái chết của 2 người anh họ. Tại Waziristan, khủng bố người dân không phải là Taliban mà là đám UAV suốt ngày lởn vởn trên đầu chúng tôi”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top