Đàm phán thất bại, Nga - Syria không kích 600 lượt vào quân nổi dậy

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), quân đội Syria và đồng minh Nga vừa tăng cường hoạt động tấn công vào khu vực do phiến quân đối lập nắm giữ tây nam Syria với hơn 600 cuộc không kích được thực hiện chỉ trong 15 giờ đồng hồ.

Sau 4 ngày hạn chế oanh tạc, không kích đã được tăng cường kể từ đêm 4-7 sau khi đàm phán chấm dứt xung đột giữa quan chức Nga và nhóm phiến quân đối lập thất bại.

Sau trận bom này, các tay súng đối lập ở một số thị trấn của tỉnh Deraa đã đạt thỏa thuận đầu hàng với chính phủ. Hiện quân đội Syria đã chiếm được hơn một nửa khu vực miền nam Deraa.

Theo ông Abu Shaima, phát ngôn viên của nhóm Quân đội Tự do Syria (FSA), đàm phán thất bại do phía Nga yêu cầu phiến quân đối lập phải giao nộp vũ khí hạng nặng trong một lần trong khi phe nổi dậy chỉ đồng ý đầu hàng từng phần.

ảnh 1

Đàm phán thất bại khiến Nga và Syria không kích liên hoàn vào quân đối lập

Các cuộc giao tranh  tây nam Syria rất nhạy cảm với nước láng giềng Jordan và Israel. Đây là khu vực giảm thiểu căng thẳng được Jordan, Mỹ và Nga thống nhất thành lập vào năm 2017. Chiến sự giao tranh quyết liệt trong gần 3 tuần qua đã khiến Jordan nhiều lần phải làm trung gian đưa các bên ngồi vào bàn đàm phán.

Kể từ khi quân đội chính phủ Syria tập trung binh lực để tấn công vào khu vực này, chính quyền Mỹ đã đe dọa sẽ có động thái đáp trả quân sự vì vi phạm thỏa thuận giảm căng thẳng; tuy nhiên, đến nay, quân đội Mỹ chưa có hành động nào, trong khi quân nổi dậy cho biết họ cũng không mong chờ đến sự giúp đỡ từ Washington.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top