Đài Loan ra mắt tàu cao tốc tàng hình hai thân siêu mạnh

0 Đức Hà (Theo “Nhận thức hải quân”)
ANTĐ Trang mạng “Nhận thức hải quân” ngày 14-3 cho biết, Đài Loan (TQ) vừa làm lễ đặt tên cho chiếc tàu cao tốc 2 thân đầu tiên, thuộc lớp Swift Sea tại nhà máy đóng tàu Long Đức, huyện Nghi Lan.

Đây là chiếc đầu tiên trong Dự án hợp tác đóng tàu tàng hình xuyên sóng 2 thân, giữa Trung tâm phát triển tàu chiến hải quân (NSDC) và Trung tâm nghiên cứu phát triển công nghiệp tàu biển (SOIC) của Đài Loan, chuyên sử dụng trong hoạt động tác chiến ven bờ trong tương lai của hải quân Đài Loan.

ảnh 1
Tàu cao tốc tàng hình xuyên sóng hai thân lớp Swift Sea


Nhà máy đóng tàu Long Đức sẽ tiến hành một loạt các thử nghiệm đối với chiếc đấu tiên mang tên “Đà Giang”, dự kiến nó sẽ được đưa vào biên chế trong năm 2015, để tăng cường năng lực tác chiến ven bờ cho hải quân hòn đảo này.

ảnh 2
Tàu cao tốc tàng hình xuyên sóng hai thân lớp Swift Sea


Loại tàu cao tốc tàng hình xuyên sóng hai thân này được giới thiệu lần đầu tiên tại triển lãm công nghệ hàng không và quốc phòng Đài Bắc tháng 8-2013 (TADTE 2013), được hải quân Đài Loan phát triển trong khuôn khổ kế hoạch phát triển tàu tác chiến ven bờ trong tương lai.

ảnh 3
Tàu cao tốc tàng hình xuyên sóng hai thân lớp Swift Sea chuẩn bị được hạ thuỷ


Trong khuôn khổ kế hoạch “Hải Yến” (Swift Sea), Nhà máy đóng tàu Long Đức sẽ chế tạo 12 chiếc tàu cao tốc thiết kế theo kiểu xuyên sóng 2 thân (WPC-Wave Piercing Catamaran), 2 thân của nó được mô phỏng theo công nghệ tiết diện tiếp nước nhỏ SWATH (Small Water Plane Area Twin Hull) được Mỹ sử dụng trong thiết kế các tàu tuần tiễu ven bờ (LCS).

ảnh 4
Tàu cao tốc tàng hình xuyên sóng hai thân lớp Swift Sea có uy lực rất mạnh


Tàu cao tốc 2 thân lớp Swift Sea có chiều dài 60,4m, rộng 14m, cao 6m, mớn nước 2,3m, tốc độ tối đa 38 hải lý/giờ, tầm hoạt động 2000 hải lý, thủy thủ đoàn 34 người. Tuy không có hầm chứa máy bay nhưng tàu có sân đỗ máy bay trực thăng khoảng 10 tấn.

ảnh 5
Tên lửa chống hạm Hùng Phong-3 tại triển lãm quốc phòng Đài Bắc ngày 11-8-2012


Các loại vũ khí bổ trợ tàu trên tàu bao gồm, 1 pháo chính Oto Melara 76mm, 4 súng máy 12,7mm và hệ thống phòng không tầm gần Phalanx 20mm. Tuy tàu không được thiết kế hệ thống tên lửa phòng không, nhưng có thể mang theo các hệ thống phòng không cá nhân.

ảnh 6
Tên lửa chống hạm Hùng Phong-2


Điểm đáng chú ý nhất là Catamaran được trang bị vũ khí rất mạnh với 16 tên lửa hành trình chống hạm siêu âm, bao gồm: 8 quả tên lửa chống hạm siêu âm Hùng Phong 3, có tầm bắn 130km, tốc độ Mach2 và 8 quả tên lửa chống hạm cận âm Hùng Phong 2, tầm phóng 160km.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top