Đài Loan đóng chiến hạm áp chế toàn bộ hạm đội Trung Quốc?

0 Nguyễn Ngọc (Theo Strategypage)
ANTĐ Trang mạng Strategypage của Mỹ ngày 02/09 đã có bài viết cho biết, gần đây, vùng lãnh thổ Đài Loan đã công khai nguyên mẫu tàu tên lửa cao tốc 2 thân mà họ đang nghiên cứu, phát triển. Đây là tàu chiến đấu rất hiện đại với hỏa lực cực mạnh.

Theo Strategypage, tàu tên lửa cao tốc 2 thân này có lượng giãn nước dưới 1.000 tấn, chiều dài 60,4m, sử dụng công nghệ tàu xuyên sóng 2 thân (WPC - Wave Piercing  Catamaran), 2 thân của nó được mô phỏng theo công nghệ tiết diện tiếp nước nhỏ SWATH (Small Water Plane Area Twin Hull) được Mỹ sử dụng trong thiết kế các tàu tuần tiễu ven bờ (LCS), thủy thủ đoàn của tàu là 45 người. Lượng dầu, nước, thực phẩm mang theo đủ cho tàu có thể tuần tra trên biển trong vòng 7 ngày.

Tàu được trang bị rất nhiều hệ thống vũ khí khác nhau, bao gồm: 8 quả tên lửa chống hạm Hùng Phong-2 và 8 quả tên lửa chống hạm Hùng Phong-3, hệ thống pháo phòng không tầm gần Phalanx MK-15 và hệ thống pháo bắn nhanh BJ-62 cỡ nòng 76mm, 4 khẩu súng máy 12,7mm, 2 bên mạn ở phía đuôi tàu, mỗi bên lắp đặt 3 ống phóng tên lửa gây nhiễu SRBOC. Tàu không có hệ thống tên lửa phòng không nhưng có thể được trang bị các hệ thống phòng không cá nhân.

Loại tàu này không có khả năng mang theo trực thăng hạm vì không thiết kế nhà chứa máy bay nhưng phía đuôi tàu vẫn có 1 sàn đỗ cho trực thăng cất, hạ cánh. Tàu sử dụng động cơ diezen và hệ thống động lực phản thủy lực, chính nhờ thiết kế 2 thân và hệ thống động lực phản thủy lực, mà tàu có vận tốc tối đa lên tới 38 hải lý/h (tương đương 70km/h), vận tốc bình thường là 30 hải lý/h (55 km/h), với khả năng hành trình liên tục 2.000 hải lý (tương đương 3.704km).

ảnh 1
Mô hình tàu tên lửa 2 thân mới của Đài Loan


Hệ thống tên lửa của tàu đều do Đài Loan (Trung Quốc) tự nghiên cứu, phát triển, đặc biệt là tên lửa Hùng Phong-3. Nó là kết quả hợp tác nghiên cứu giữa hải quân Đài Loan và Viện khoa học và công nghệ Trung Sơn, cái nôi của rất nhiều vũ khí công nghệ cao Đài Loan. Tên lửa hành trình Hùng Phong-3 có 3 phiên bản sử dụng trên mặt đất, trên tàu ngầm và tàu mặt nước, với tầm bắn lần lượt là 500km, 300km và 130km. 

Nó có chiều dài 7m, đường kính 0,5m, trọng lượng phóng 1.500kg; sử dụng động cơ xung áp thể tích nhỏ (ALVRJ - Advanced Low Volume Ramjet). Phiên bản sử dụng cho tàu mặt nước là tên lửa hành trình chống hạm siêu âm, vừa ra mắt tại triển lãm quốc phòng Đài Bắc ngày 11-8-2012. Đây là loại tên lửa có tính năng tương đương, thậm chí là vượt trội so với tên lửa hành trình chống hạm RGM-84 Harpoon của Mỹ, với tầm bắn hơn 130km ở vận tốc siêu âm Mach 2, nhưng mức độ phá hủy lớn hơn rất nhiều.

Hùng Phong-3 sử dụng phương thức dẫn đường kết hợp GPS và quán tính, đầu đạn của nó nặng khoảng 400kg, có khả năng phá hủy hoàn toàn một khu trục hạm, hoặc tuần dương hạm trên 2 vạn tấn, đánh thiệt hại nặng, thậm chí đánh chìm tàu sân bay hạng trung. Vì vậy, nó được Đài Loan mệnh danh là “Kẻ hủy diệt Liêu Ninh”.

ảnh 2
Tên lửa chống hạm Hùng Phong-3 tại triển lãm quốc phòng Đài Bắc ngày 11-8-2012


Khi bay đến gần chiến hạm địch, Hùng Phong-3 sử dụng rất nhiều thiết bị cảm biến gắn trên tên lửa, để xác định hướng, tính toán vận tốc mục tiêu, khóa rồi mới tấn công mục tiêu ở điểm chạm giữa thân tàu, sát mép nước, đảm bảo không có mục tiêu nào chạy thoát và lượng nổ phát huy uy lực lớn nhất.

So với Hùng Phong-3, tên lửa chống hạm Hùng Phong-2 sử dụng hệ thống dẫn đường lạc hậu hơn, tốc độ cận âm, nhưng tầm bắn nhỉnh hơn là 160km. Tuy vậy, trọng lượng đạn và đầu nổ của nó chỉ bằng một nửa so với Hùng Phong-3.

Tàu tên lửa cao tốc 2 thân mới này được Đài Loan triển khai nghiên cứu, chế tạo để thay thế cho một số loại tàu cao tốc tên lửa lớp Quang Hoa-6 và tàu tuần tiễu tên lửa lớp Quang Hoa-3 (lớp Cẩm Giang) đã già cũ. 3 năm trước, chiếc tàu tuần tiễu đầu tiên thuộc lớp Quang Hoa-6 đã ngừng sử dụng. Loại tàu này có kích thước nhỏ, tính năng lạc hậu, trang bị vũ khí nghèo nàn.

ảnh 3
Cận cảnh giàn phóng tên lửa chống hạm Hùng Phong-2


Nó chiều dài 34,2m, rộng 7m, lượng giãn nước 170 tấn, thủy thủ đoàn 19 người, được trang bị 4 quả tên lửa chống hạm Hùng Phong-2, 1 bệ pháo phòng không tầm gần 20mm, 2 khẩu súng máy 7,62mm và 2 hệ thống phóng tên lửa nhử mồi.

Quang Hoa-6 có vận tốc tối đa 55km/h, với tốc độ tuần hành 22 km/h nó cũng chỉ có khả năng hoạt động liên tục trên biển trong vòng 2 ngày. Hiện nay, toàn bộ 20 chiếc tàu tên lửa cao tốc lớp này đã bị hải quân Đài Loan cho nghỉ hưu.

Loại tàu tên lửa cao tốc 2 thân mới này được các chuyên gia quân sự đánh giá là vượt trội tàu tên lửa cao tốc lớp 022 của Trung Quốc. Lượng giãn nước của nó kém hơn tàu hộ vệ hạng nhẹ lớp 056 của Trung Quốc (trên 1.000 tấn), nhưng tính năng và hỏa lực vượt trội loại tàu này. Với khả năng tàng hình tối ưu, tốc độ cao, tác chiến linh hoạt và hỏa lực mạnh, nó sẽ trở thành mối đe dọa thường trực đối với các chiến hạm của Trung Quốc, kể cả các tàu hộ vệ và khu trục hạng nặng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top