"Đại bàng" F-15E của Mỹ được trang bị tên lửa JASSM-ER

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Tiêm kích F-15E của không quân Mỹ vừa được tăng cường khả năng tấn công nhanh tầm xa bằng việc tích hợp thành công loại tên lửa không đối đất tầm bắn mở rộng (JASSM-ER).

Theo thông cáo từ nhà thầu quân sự Lockheed Martin hôm 6-2, tên lửa JASSM-ER đã đạt khả năng làm việc ổn định trên các máy bay F-15E.

Không quân Mỹ hiện đang có 219 chiếc F-15 ở nhiều phiên bản khác nhau.

Tên lửa JASSM-ER có thể vươn tới mục tiêu ở khoảng cách 900km, lớn hơn 2,5 lần so với phiên bản cơ sở JASSM. Nó sử dụng định vị quán tính, kết hợp GPS và cảm biến hồng ngoại để tấn công chính xác.

ảnh 1

F-15E của Mỹ đã có khả năng phóng JASSM-ER

Loại tên lửa này được thiết kế để tấn công các mục tiêu được bảo vệ kiên cố trên biển và đất liền. Các máy bay F-16, B-2, B-1B và B-52 đều có khả năng sử dụng JASSM-ER. Quân đội Mỹ cho biết, họ cũng đang có kế hoạch trang bị JASSM-ER trên cả tiêm kích F-35 và F/A-18.

Tuy nhiên, nếu xuất hiện trên F-35, JASSM-ER sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động tàng hình của loại tiêm kích này do nó không thể lắp vừa khoang vũ khí nằm trong bụng máy bay mà phải mang trên cánh.

Lockheed Martin đã được trao hợp đồng trị giá 413 triệu USD nhằm sản xuất 360 tên lửa JASSM-ER. Ba Lan cũng đã đặt hàng tên lửa này cho phi đội F-16 của mình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top