Crimea về Nga, Ukraine bỗng dưng mất trắng 20 tàu chiến?

0 Đức Hùng (Theo Ria)
ANTĐ Ngày 18-3, Chủ tịch Ủy ban quốc phòng Duma quốc gia Nga, Đô đốc nghỉ hưu Vladimir Komoyedov, cho biết có đến 20 chiếc tàu chiến và tàu hỗ trợ của hải quân Ukraine sẽ nằm dưới sự chỉ huy của Nga và trở thành một phần trong Hạm đội biển Đen, sau khi Crimea sáp nhập vào Nga.

Theo Đô đốc Vladimir Komoyedov, hải quân Ukraine hiện bao gồm khoảng 40 chiếc tàu chiến, và 20 trong số đó hiện đang neo đậu tại các căn cứ hải quân ở Crimea, tại quân cảng Sevastopol và Vịnh Donuzlav.

Đô đốc Komoyedov cho rằng: "Hiện tại, chúng ta có thể coi những tàu chiến còn ở lại Crimea ban đầu sẽ trở thành một phần của các lực lượng tự vệ Crimea và sau đó sẽ gia nhập Hạm đội biển Đen của Nga".

Vị đô đốc này cho biết, những tàu chiến của Ukraine có thể được Nga tiếp quản bao gồm 2 tàu hộ tống, một tàu chỉ huy, nhiều tàu tên lửa cao tốc, tàu quét mìn và chiếc tàu ngầm duy nhất của Ukraine, tàu ngầm điện-diesel Zaporizhia thuộc lớp Foxtrot.

Hải Quân Nga cũng sẽ tiếp quản một cơ sở hạ tầng hải quân phát triển khá toàn diện trên bán đảo Crimea, trong đó có căn cứ không quân của hải quân Belbek, căn cứ huấn luyện tiêm kích hạm Nitka và một mạng lưới công sự dọc bờ biển.

ảnh 1
Chiến hạm của hạm đội biển Đen


Tối cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin và các lãnh đạo Crimea đã ký hiệp ước sáp nhập Crimea và thành phố Sevatopol vào Liên bang Nga. Dự kiến, Quốc hội Nga sẽ nhanh chóng thông qua hiệp ước này.

Trong khi đó, người đứng đầu cục chính sách thông tin thuộc Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết, Ukraine không công nhận việc Crimea ly khai và sau đó sáp nhập vào Nga.

“Tất nhiên, chúng tôi không công nhận, và sẽ không bao giờ công nhận cái gọi là tuyên bố độc lập của Crimea và cái gọi là "Hiệp ước Thống nhất" với Nga”, ông Yevhen Perebiynis nói và khẳng định rằng Ukraine sẽ sử dụng mọi luật pháp quốc tế có thể để đưa tình hình trở lại nguyên trạng ban đầu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top