Crimea lập đơn vị phòng chống nguy cơ về sinh hoá, bức xạ hạt nhân

0 Đặng Vũ (Theo RIA)
ANTĐ Một đơn vị phòng chống nguy cơ về hoá học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân (CBRN) đã được thành lập ở Sevastopol, người đại diện cho quân khu phía bắc của Nga cho biết vào hôm 30/6.

“Một đơn vị mới trực thuộc hạm đội biển Đen vừa được thành lập và có nhiệm vụ phòng chống các nguy cơ về CBRN để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của Crimea trong tình hình hiện tại”, đại tá Igor Gorbul nói và cho biết thêm rằng, đơn vị này bao gồm cả binh lính quân dịch lẫn kí hợp đồng.

Ông giải thích rằng, lực lượng vũ trang mới thành lập của Nga có khoảng 200 đơn vị vũ khí và thiết bị quân sự, bao gồm cả những phương tiện do thám CBRN hiện đại, vốn được dựa theo xe bọc thép chuyên chở BTR-80.

ảnh 1
Crimea đang được Nga đầu tư phát triển về cả kinh tế lẫn quân sự


Trang bị của đơn vị này cũng bao gồm những máy móc đặc biệt để đối phó với hoả lực, các phương tiện khử độc, xe nhả khói và nhiều trang thiết bị hiện đại khác.

“Vào tháng 8, đơn vị sẽ tập trận ở vùng quân sự Opuk, Crimea. Các binh sĩ sẽ tiến hành các bài tập do thám CBRN và loại bỏ các nguồn bức xạ độc hại trong những điều kiện khác nhau. Những binh lính đeo mặt nạ và mang vòi phun sẽ được chú ý đặc biệt trong đợt diễn tập kéo dài 1 tháng này”, đại tá Gorbul cho biết.

Crimea, trước đây là một cộng hoà tự trị thuộc Ukraine, đã từ chối công nhận tính hợp pháp của chính phủ đảo chính ở Kiev sau khi lật đổ tổng thống Viktor Yanukovych và bỏ phiếu để sáp nhập trở lại Nga trong một cuộc trưng cầu dân ý với 96% người đồng tình.

Crimea hiện nay đang trong quá trình đồng bộ, điều chỉnh luật pháp, xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư các trang thiết bị cần thiết, bao gồm cả vũ khí và thiết bị quân sự. Nhiệm vụ hàng đầu là giải quyết nhu cầu điện, nước, chi trả tiền lương hưu đã được giải quyết.

Bộ trưởng kinh tế Nga Alexei Ulyukayev đã nói vào đầu tháng 6 rằng, đầu tư công và tư nhân của Nga vào Crimea đang đạt mức 4,2 đến 5,7 tỉ USD hàng năm, điều sẽ giúp bán đảo này phát triển các hoạt động kinh doanh và tăng thu hút đầu tư. Quá trình chuyển đổi dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 1/2015.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top