Công nghiệp quốc phòng Nga sẽ không bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của phương Tây

0 Đặng Vũ (Theo RIA)
ANTĐ Các lệnh trừng phạt của phương Tây không thể ảnh hưởng đến việc xuất khẩu vũ khí hay làm sụp đổ được ngành công nghiệp quốc phòng của Nga, trợ lí Tổng thống Nga phát biểu vào hôm 17/9.

“Danh mục xuất khẩu và số lượng đơn đặt hàng không hề có dấu hiện giảm. Các hợp đồng đã hoặc sẽ được lên kế hoạch trong tương lai không hề được yêu cầu xem xét lại. Tôi không nghĩ rằng Nga đang gặp vấn đề”, Vladimir Kozhin, trợ lí Tổng thống Nga về hợp tác kĩ thuận – quân sự, phát biểu trong một sự kiện bên lề của triển lãm Hàng không và Quốc phòng châu Phi 2014 đang diễn ra ở Nam Phi.

Theo ông Kozhin, các lệnh trừng phạt luôn là “một con dao hai lưỡi và sẽ ảnh hưởng đến cả 2 phe xung đột”.

ảnh 1
Trợ lí Tổng thống Nga về hợp tác kĩ thuận – quân sự, Vladimir Kozhin


Vào tháng 7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từng tiết lộ rằng tổng số lượng vũ khí xuất khẩu của Nga nửa đầu năm 2014 đã đạt 5.6 tỉ USD. Trước đây không lâu, giám đốc của công ty xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport, Anatoly Isaykin cũng tuyên bố tổng giá trị các đơn đặt hàng của công ty đã đạt mức 38.7 tỉ USD.

Cả EU và Mỹ đều đã áp đặt các lệnh trừng phạt lên Nga do những diễn biến căng thẳng ở Ukraine, một cáo buộc mà Nga luôn phủ nhận. Lệnh trừng phạt gần đây nhất chống lại Nga đã đi vào hiệu lực từ ngày 12/9, nhằm vào các công ty quốc phòng, ngân hàng, tập đoàn năng lượng lớn và nhiều cá nhân khác.

Một vài công ty quốc phòng, bao gồm Oboronprom, United Aircraft Corporation và Uralvagonzavod, cũng bị cấm thu hút vốn đầu tư từ thị trường châu Âu. EU cũng cấm các công ty châu Âu bán các thiết bị quân sự đa mục đích cho Nga hoặc tham gia vào quá trình thiết kế và sản xuất vũ khí với Nga.

Triển lãm Hàng không và Quốc phòng châu Phi 2014, diễn ra ở Pretoria, Nam Phi, từ ngày 17 đến 21/9, là nơi quy tụ của các công nghệ trên không, dưới nước và đất liền. Cuộc triển lãm sẽ có sự góp mặt của 347 nhà sản xuất từ 26 nước khác nhau và thu hút 40.000 khách thăm quan đến từ 101 nước tham dự.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top