Công nghệ radar mới của Trung Quốc có thể “tóm gọn” tiêm kích tàng hình của Mỹ?

1 Thu Huyền (Theo Wantchinatimes)
ANTĐTờ Global Time đưa tin, những bước tiến vượt bậc trong công nghệ chống tàng hình của Trung Quốc có thể sớm khiến cho khả năng tàng hình của tiêm kích Mỹ, F-22 và máy bay không người lái Neuron của châu Âu trở nên lỗi thời.

ảnh 1
Mẫu radar thụ động DWLOO2 của Trung Quốc

Theo Global Time, được trưng bày tại triển lãm điện tử quốc phòng quốc tế lần thứ 9 tại Bắc Kinh vào tháng 5 vừa qua, mẫu radar thụ động DWLOO2 của Trung Quốc, được cho là có phạm vi hoạt động 500km và có thể bao phủ toàn bộ không phận mà không có điểm mù nào. Radar chủ yếu sẽ được sử dụng trong công tác phòng không và giám sát ven biển trong môi trường điện từ phức hợp, có khả năng phát hiện, định vị, theo dõi đường không, đường biển và bức xạ mặt đất trong vùn phủ sóng của nó.

Ấn tượng hơn cả trong công nghệ chống tàng hình của Trung Quốc đó là hệ thống radar thụ động này có thể theo dõi tất cả các loại máy bay thông qua sóng vô tuyến tần số thấp, mà các phi công không hề biết rằng họ đang bị quan sát hoặc nhắm mục tiêu. Khả năng này khác hẳn với các radar thông thường, vốn phát đi tín hiệu thường xuyên. Điều này có nghĩa là quân đội Trung Quốc có thể theo dõi máy bay thông qua các tín hiệu từ các nguồn điện như máy phát dùng trong truyền hình, đài phát thanh FM và điện thoại di động.

Ngoài ra các loại radar thụ động, giám sát trên không và radar dẫn đường JY-27A của Trung Quốc cũng được cho là radar giám sát trên không tầm xa 3D hàng đầu thế giới, có khả năng phát hiện máy bay tàng hình và tên lửa dẫn đường.

Bài viết cho rằng, Trung Quốc có được những bước tiến nhanh chóng trong công nghệ chống tàng hình là nhờ Mỹ, vốn gây áp lực cho quân đội Trung Quốc sau khi Đại sứ quán Trung Quốc tại Belgrade bị phá hủy do máy bay tàng hình B-2 Mỹ trong chiến dịch ném bom của NATO nhằm vào Nam Tư năm 1999. Sau đó Mỹ lại triển khai nhiều máy bay ném bom tàng hình B-2 và các tiêm kích F-22 tại căn cứ hải quân ở Guam, buộc Trung Quốc phải phản ứng lại trước các mối đe dọa.

Quyết tâm của Trung Quốc càng được củng cố sau khi Mỹ thành công trong việc ngăn cản hãng chế tạo radar ERA của Czech bán 10 hệ thống radar thụ động VERA cho Bắc Kinh vào năm 2004. Thương vụ trị giá 55.7 triệu USD đã được chính quyền Czech thông qua nhưng sau đó hủy bỏ vào phút cuối do Ngoại trưởng Mỹ khi đó là Colin Powell, đã gửi thư phản đối tới người đồng cấp Czech Cyril Svoboda.

bình luận(1 bình luận)

20x20hocnghetaigia

Ui dào, trông như đồ của phố Hãng Mã Hà Nội dựng. Chiêu này chủ yếu là để lòe thiên hạ, bịp láng giềng là chính!

Cùng chuyên mục
Top