Chuyên gia nhận định: Idlib là cái gai cần nhổ bỏ càng sớm càng tốt

1 Hoàng Tiến (Theo RT)
ANTD.VN -Hãng tin RT ngày 6-9 đăng tải bài viết về nhận định của một chuyên gia Nga đối với chiến dịch quân sự tại Idlib, thành trì cuối cùng của phiến quân. Theo chuyên gia này, Idlib như một cái gai nhọn cần được nhổ bỏ và quân đội Syria có đủ tiềm lực để đánh đuổi các phần tử khủng bố khỏi khu vực này và giữ an toàn cho thường dân.

Ông Mikhail Khodarenok - một Đại tá về hưu từng làm việc trong ban điều hành Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang của Nga đã chia sẻ những nhận định trên với RT.

Theo chuyên gia này, Idlib từng là vùng giảm căng thẳng nhưng đến nay nó đã thực hiện hết vai trò của mình và cần phải được dọn sạch càng sớm càng tốt, bởi nó vẫn là vùng đất cản trở hoà bình tại Syria.

ảnh 1

Idlib đứng trước cơ hội lớn được giải phóng

Khu vực này do nhiều nhóm tham chiến kiểm soát, bao gồm các tổ chức khủng bố như Mặt trận al-Nusra cũ nay là Tahrir al-Sham. 

Mặt trận này luôn đặt ra mối nguy lớn đối với cả với người dân địa phương lẫn các vùng lãnh thổ khác của Syria, cũng như với các lực lượng Nga đồn trú tại căn cứ không quân Khmeimim. 

Các phần tử khủng bố của mặt trận này tìm cách chia rẽ lực lượng cực đoan khỏi các nhóm vực trang bằng mọi cách. Ngoài ra, các phần tử khủng bố tại Idlib sử dụng cơ sở vật chất sẵn có của vùng đất này để phát động các cuộc tấn công nhằm vào các khu vực khác của Syria.

Hồi đầu tháng 8, chỉ trong vài ngày, các lực lượng Nga đã bắn hạ hơn chục máy bay không người lái gần Khmeimim, khởi hành từ các khu vực do các tay súng nắm quyền kiểm soát tại Idlib.

Ông Khodarenok dự đoán, một trong những chiến thuật khả thi mà Damascus và Moskva có thể sử dụng trong chiến dịch này là thiết lập các hành lang nhân đạo để dân thường sơ tán khỏi khu vực đang xảy ra chiến sự. 

Quân đội Syria cũng có thể sử dụng lực lượng tinh nhuệ được huấn luyện và thực chiến kỹ càng, từng có nhiều năm chiến đấu và tham gia nhiều trận đánh lớn trong cuộc xung đột Syria trong các trận chiến tới đây tại Idlib.

Chiến thuật này từng được sử dụng để giải phóng Aleppo - một thành phố lớn khác của Syria, và sau đó sử dụng tại Deir-ez-Zor và các khu vực đông dân khác bị các tay súng nắm giữ.

bình luận(1 bình luận)

20x20Nguyen Tuan

Phải giải phóng Idlib, để đặt dấu chấm hết cho sự can thiệp tiếp tay cho IS của Mỹ và một số nước phương Tây, tránh thảm họa nội chiến cho dân tộc Syria.

Cùng chuyên mục
Top