Chuyên gia nghi tên lửa Triều Tiên dùng động cơ từ Ukraine

0 Đặng Vũ (Theo Unian)
ANTD.VN - Việc Triều Tiên có những tiến bộ vượt bậc trong công nghệ tên lửa tầm xa đang bị nghi là có liên quan đến nhà máy sản xuất động cơ tên lửa ở Ukraine.

Theo chuyên gia Michael Elleman ở Học viện nghiên cứu chiến lược quốc tế, các tên lửa được thử nghiệm gần đây của Triều Tiên đều trang bị động cơ gần giống với loại RD-250 từng được sản xuất ở Ukraine.

Trong thời Liên-xô, động cơ RD-250 được sản xuất bởi nhà máy Yuzhmash của Cục thiết kế Yuzhnoye tại thành phố Dnipro.

ảnh 1

Triều Tiên đang đạt được tiến bộ vượt bậc trong công nghệ phát triển tên lửa

Cả chính quyền Ukraine và nhà sản xuất Yuzhmash đều tỏ ra giận dữ trước nhận định này của ông Elleman, đồng thời khẳng định rằng, họ không sản xuất động cơ tên lửa nào kể từ khi Ukraine độc lập và cũng không có liên quan tới chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên.

Tuy nhiên, ông Elleman đã nhấn mạnh rằng, ông không có ý ám chỉ chính quyền Ukraine nhúng tay vào việc hỗ trợ Triều Tiên.

“Một số nhân viên làm việc trong nhà máy có thể đã ăn cắp một vài động cơ và bán nó cho các tổ chức buôn vũ khí trái phép đang hoạt động ở các nước Liên-xô cũ. Ngay cả khi Ukraine không còn sản xuất, vẫn còn nhiều động cơ RD-250 tồn tại trong các kho chứa. Nó có thể được vận chuyển bằng đường hàng không hoặc đường sắt qua Nga và đến Triều Tiên”, ông Elleman giải thích. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top