Chuyên gia Nga: Syria sẽ phải tính đến lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -TASS ngày 27-7 dẫn lời ông Vladimir Fitin - giám đốc Trung tâm Cận và Trung Đông tại Viện nghiên cứu chiến lược Nga nói rằng, việc giải phóng tỉnh Idlib của Syria khỏi những kẻ khủng bố sẽ đòi hỏi những cuộc đàm phán khá khó khăn với Thổ Nhĩ Kỳ, bởi vì khu vực giảm leo thang này hiện đang do Ankara chịu trách nhiệm.

ảnh 1

SAA ở Idlib

Tổng thống Syria Bashar al-Assad trước đó đã nói với các phóng viên Nga rằng, Idlib và các khu vực khác, nơi những kẻ khủng bố hoạt động sẽ là ưu tiên của quân đội Syria (SAA).

Theo ông Fitin, để loại bỏ thành trì khủng bố trong khu vực, cần tiến hành các cuộc đàm phán có tính đến lợi ích của tất cả các bên, chủ yếu là Thổ Nhĩ Kỳ.

"Các cuộc đàm phán này sẽ rất khó khăn và toàn diện", vị chuyên gia Nga nhấn mạnh.

Ông Fitin nhớ lại rằng, các phiến quân trước đó rời khỏi các vùng khác ở Syria hiện đang ở Idlib.

"Đây là những thành viên của nhóm Jabhat al-Nusra (đổi tên thành Hayat Tahrir al-Sham), Quân đội Syria Tự do và nhiều đơn vị thánh chiến khác, được gửi chủ yếu từ Afghanistan và Pakistan", ông Fitin nói.

"Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều lợi ích khác ở Idlib. Trước hết, họ không chỉ muốn bảo tồn mà còn mở rộng vùng đệm trên biên giới với Syria, và họ cần sự không chống đối của cả Mỹ và Nga", ông Fitin lưu ý.

Theo vị chuyên gia này, trong khi loại bỏ các vùng đất khủng bố ở Idlib, quân đội Syria cũng cần phải chú ý đến sự hiện diện của người Kurd và người Mỹ ở phía đông bắc.

Tỉnh Idlib rơi vào tay các nhóm vũ trang cực đoan và những kẻ khủng bố al-Nusra vào năm 2015. Theo thỏa thuận hòa giải, phiến quân từ các nhóm vũ trang cực đoan đã từ chối đầu hàng lực lượng chính phủ Syria ở Aleppo, Homs và Đông Ghouta (gần Damascus). Các thành viên của các nhóm vũ trang không thể hòa giải từ miền nam Syria, đặc biệt ở Daraa và Quneitra, hiện đang đi đến Idlib.

Vào năm 2017, tỉnh Idlib trở thành một phần của khu vực giảm leo thang ở phía bắc, là khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ chịu trách nhiệm. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cùng với Nga và Iran, là quốc gia bảo lãnh lệnh ngừng bắn Syria trong khuôn khổ của quá trình Astana.

Được biết, các cuộc đàm phán Astana dự kiến sẽ được tổ chức tại Sochi vào ngày 30 và 31 -7.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top