Chuyên gia Nga: Iran muốn lập mạng lưới phòng không chung với Moscow

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ Iran đang cố gắng tăng cường mối quan hệ quốc phòng với nga bằng việc phối hợp chống khủng bố cũng như nhập khẩu công nghệ. Tuy nhiên, theo chuyên gia quân sự hàng đầu Igor Korotchenko của Trung tâm Phân tích thương mại vũ khí quốc tế ở Nga, điều mà Tehran mong muốn nhất đó là được cùng Moscow xây dựng mạng lưới tên lửa phòng không chung.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan vừa đến Moscow và chuẩn bị có cuộc gặp với những quan chức cấp Nga như trợ lí Tổng thống Nga Vladimir Kozhin, Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu.

Trong một tuyên bố mới tại Moscow vào hôm 16-2, ông Dehghan khẳng định rằng, Iran sẽ tiếp tục hợp tác kĩ thuật – quân sự với Nga, trong đó đặc biệt tập trung vào các thiết bị công nghệ cao, cho phép Iran duy trì sự vượt trội trong khu vực cũng như chống lại các mối nguy hiểm quốc tế.

Chuyên gia Korchenko nhận định rằng, phát triển hệ thống tên lửa phòng không chung là một trong những chủ đề chính trong chương trình nghị sự của ông Dehghan tại Moscow.

ảnh 1Iran mong muốn được hợp tác với Nga trong lĩnh vực quân sự

“Điều mà Iran muốn hơn cả việc mua các hệ thống tên lửa phòng không là cùng xây dựng một mạng lưới phòng không tích hợp với Nga, bao gồm các tổ hợp tên lửa đánh chặn tầm ngắn, trung và xa. Một trong những thành phần còn có thể kể đến là chiến đấu cơ đa nhiệm Su-30”, ông Korchenko cho biết và nói thêm rằng, Iran còn đang quan tâm đến việc thành lập một hệ thống kiểm soát không lưu hiện đại trên lãnh thổ của mình.

Theo ông Korchenko, lệnh trừng phạt với Iran đã được dỡ bỏ, tuy nhiên Tehran hiểu rằng, mua bán vũ khí là điều vô cùng nguy hiểm, dễ dẫn đến việc phương Tây tiếp tục áp đặt cấp vận, do đó, nước này sẽ tìm cách hợp tác chung với Nga ở những dự án quốc phòng thay vì chỉ mua đứt một loại vũ khí.

Những vấn đề khác mà Bộ trưởng Quốc phòng Iran được cho là có thảo luận với giới chức Nga bao gồm chiến dịch chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria cũng như kế hoạch tập trận và trao đổi nhân sự huấn luyện giữa 2 nước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top