Chốt xong giá S-400, Ấn Độ - Nga tìm cách lách lệnh trừng phạt Mỹ

1 Đặng Vũ (Theo Economics Times)
ANTD.VN - Theo giới chức quốc phòng Nga, Ấn Độ vừa kết thúc đàm phán với Nga về thỏa thuận mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 và công việc hiện giờ là tìm cách lách lệnh trừng phạt của Mỹ đối với hoạt động mua thiết bị quân sự của Nga.

“Quá trình thương lượng về thỏa thuận mua hệ thống S-400 đã kết thúc. Giá trị của hợp đồng đã được thống nhất. Nga và Ấn Độ nhiều khả năng sẽ công bố thông tin chính thức trước hội nghị thượng đỉnh giữa Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin diễn ra vào tháng 10”, một quan chức đàm phán của Nga cho hay.

Tuy nhiên, 2 nước vẫn đang trong quá trình thảo luận nhằm tìm cách lách lệnh trừng phạt Mỹ nhằm vào Nga dưới đạo luật Chống Đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA). Vấn đề này được cho là cũng đã được thảo luận bởi Thủ tướng Modi và Tổng thống Putin trong cuộc gặp tại Sochi cách đây ít lâu.

CAATSA đã được đi vào hiệu lực từ hồi tháng 1, nhằm trừng phạt các cá nhân và tổ chức có giao dịch mua bán vũ khí và tình báo với Nga.  

ảnh 1

Ấn Độ muốn mua S-400 mà không làm mất lòng Mỹ

Vào hồi tháng 4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã đề nghị quốc hội xem xét việc coi Ấn Độ là ngoại lệ đối với đạo luật này do trừng phạt chống lại New Delhi vì mua hệ thống S-400 sẽ mang lại thiệt hại cho Mỹ.

Ấm Độ muốn mua một hệ thống tên lửa tầm xa để củng cố phòng không cho khu vực biên giới trải dài 4.000km với Trung Quốc.

Ấn Độ và Nga đã kí bản ghi nhớ về việc mua S-400 từ năm 2016. Đến tháng 2 năm nay, từng có thông tin, quá trình đàm phán đã đi vào ngõ cụt do không thể đạt được các điều khoản về vấn đề tài chính, đào tạo cũng như chuyển giao công nghệ sản xuất.

bình luận(1 bình luận)

20x20Trung Hiếu

Quốc gia nào muốn mua tổ hợp phòng không S400 thì hiện nay đúng thời điểm. Với thể hiện của tổ hợp này tại Syria cộng với việc Nga sắp hoàn thiện và đưa vào sử dụng tổ hợp S500, chắc chắn S400 sẽ được Nga đại hạ giá.

Cùng chuyên mục
Top