Chính phủ Đức bị chỉ trích vì bán tàu ngầm giá ưu đãi cho Israel

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTĐ Nhiều học giả và chuyên gia Đức đang chỉ trích chính phủ nước này sau khi tờ Süddeutsche Zeitung tiết lộ thông tin Hội đồng an ninh Liên bang Đức đã chấp nhận một hợp đồng bán các tàu ngầm cho Israel với giá ưu đãi và không hội ý với EU.

Chính Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng là người trực tiếp đồng ý với thoả thuận này và hợp đồng sẽ được trao cho công ty sản xuất Thyssen Krupp.

Thoả thuận mua tàu ngầm lớp Dolphin, đã được chấp thuận giữa chính phủ 2 nước vào năm 2012, bị chỉ trích với 2 lí do: một là chính phủ Đức đồng ý trợ giá bán tàu ngầm cho Israel bằng 2/3 giá gốc và đây là những tàu ngầm có thể trang bị vũ khí hạt nhân tầm thấp.

ảnh 1Các tàu ngầm lớp Dolphin Đức bán cho Israel với giá ưu đãi bằng 2/3 giá gốc 

Ông Peter Roberts, một chuyên gia về vũ khí và hải quân ở Học viện Hoàng gia thống nhất, có trụ sở tại London (Anh) nhận định rằng Israel sẽ chế tạo và triển khai vũ khí hạt nhân lên các loại tàu ngầm mới, tuy nhiên, chưa phải thời điểm hiện tại do họ còn phải khắc phục một vài khó khăn nhất định.

Trong một bài viết được đăng tải bởi Học viện Hoàng gia thống nhất, chuyên gia Raimund Wallner cho rằng, do có khả năng chiến đấu linh hoạt, độ bền cao và khó bị phát hiện, các tàu ngầm sản xuất tại Đức có thể đáp ứng được hầu hết mọi nhu cầu của quân đội và đối mặt được với các tình huống xấu nhất xảy ra dưới nước. Ông nhận định rằng các tàu ngầm Đức có một nền tảng tốt nhất trên thế giới và đây chính là nguyên nhân nó được ưa chuộng bởi nhiều nước muốn học hỏi công nghệ và phát triển chúng thành các loại hiện đại hơn, có thể mang theo được cả vũ khí hạt nhân.

Theo một nhà nghiên cứu Anthony Bellchambers ở Trung tâm nghiên cứu toàn cầu, hiện tàu ngầm hiện đại nhất của Israel là Dolphin (phiên bản xuất khẩu của tàu ngầm Type 209 của Đức), sử dụng nhiên liệu hạt nhân, đã được biến đổi để mang được các tên lửa đạn đạo liên lục địa lắp đầu đạn hạt nhân, nhằm tạo ra một ưu thế cho hải quân nước này tại các vùng biển sâu.

Tàu ngầm Dolphin có trọng lượng 1.900 tấn, chiều dài 57m, chiều rộng 6,8m, chiều cao 6,2m, tốc độ 20 hải lý/giờ, thủy thủy đoàn 35 người, tầm hoạt động khoảng 12.800km.

Cũng trong bài báo của mình, tờ Süddeutsche Zeitung đã đề cập đến các vấn đề trong việc Hội đồng an ninh Liên bang Đức chấp thuận xuất khẩu các phần phụ kiện để sản xuất đạn đường kính nhỏ và 6 hệ thống sonar cho Ấn Độ, được sử dụng để dò tàu ngầm và ngư lôi. Hội đồng này còn thông qua thoả thuận bán 336 xe tải không trang bị vũ khí cho Algeria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top