Chiến lược toàn cầu của Mỹ luôn dựa theo sự phát triển của quân đội Nga

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTĐ  Hôm 9-12, trong một cuộc trả lời phỏng vấn, cựu quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ, Robert Armitage cho biết: Các cố vấn quân sự Mỹ luôn quan sát sự phát triển của quân đội Nga, qua đó đưa ra các chiến lược toàn cầu của Mỹ trong tương lai.

“Cách tiếp cận chung đối với các chiến lược toàn cầu của Mỹ là dựa theo sự phát triển của quân đội Nga”, ông Robert Armitage, người hiện đang làm việc tại Trung tâm Đánh giá chiến lược Mỹ (CSBA) cho hay.

Ông Armitage đã tiết lộ tài liệu nghiên cứu mới đây của CSBA, trong đó thảo luận về cách thức Mỹ sử dụng những lợi thế của mình nhằm thực hiện các chiến lược toàn cầu.

Ông cho biết Mỹ đang quan ngại về việc Nga xuất khẩu các hệ thống phòng không tiên tiến ra nước ngoài, cụ thể như Syria hay Trung Quốc.

ảnh 1Mỹ quan ngại về việc Nga xuất khẩu các hệ thống phòng không hiện đại ra nước ngoài

Bên cạnh việc để ý tới các hệ thống phòng thủ của Nga, chiến tranh điện tử và an ninh mạng cũng là một vấn đề mà Mỹ đang lo ngại. Ông Armitage nhận định rằng Washington nên tìm cách cải thiện hệ thống máy tính nhằm chuẩn bị những cuộc chiến tranh công nghệ cao.
Tài liệu của CSBA cũng nêu lên 5 điểm mạnh mà quân đội Mỹ hiện vẫn vượt trội hơn các đối thủ tiềm năng. Những lợi thế này vẫn cho phép Mỹ tạo ra sức mạnh lớn trong nhiều sứ mệnh quân sự, ngay cả tại những khu vực đặc biệt trên thế giới.
“Việc đặt ra chiến lược mới có thể dựa vào các khả năng vượt trội mà quân đội Mỹ có được như các hoạt động không cần sử dụng con người, do thám tầm xa, chiến tranh dưới mặt nước, các hệ thống kĩ thuật phức tạp và sự thống nhất giữa các đơn vị”, ông Armitage tiết lộ.

CSBA cũng cho rằng quân đội Mỹ rằng nên giảm sự phụ thuộc vào những cơ sở vật chất hoặc thiết bị dễ bị tấn công như các hệ thống vệ tinh không gian, căn cứ quân sự chủ chốt, những vị trí dễ dàng nhận diện trên biển, hay không lực tầm gần.

Quân đội Mỹ đã bị cắt giảm ngân sách đáng kể từ năm 2013. Nếu chính sách này không được Quốc hội Mỹ sửa đổi, quân đội nước này sẽ không thể phát triển được những thế mạnh mới và duy trì vị thế của mình trên thế giới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top