Chiến hạm Anh theo dõi tàu nghiên cứu Nga qua eo biển Manche

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Anh vừa triển khai tàu chiến và trực thăng theo dõi một tàu nghiên cứu của hải quân Nga khi nó đi qua eo biển Manche vào hôm 1-6.

Hải quân Anh đã triển khai tàu HMS Dimond theo sát tàu nghiên cứu Yantar của hạm đội phương Bắc (Nga) khi đi qua eo biển Mache vào hôm 1-6 và gọi đây là tàu do thám.

Nga luôn khẳng định Yantar không phải một tàu chiến. Mặc dù nó là một phần của hạm đội phương Bắc từ năm 2015 nhưng chỉ được thiết kế để tiến hành hoạt động nghiên cứu các vùng biển sâu. Nó mang theo nhiều thiết bị lặn có hoặc không người lái nhưng không trang bị vũ trang.

ảnh 1

Anh nghi ngờ tàu Yantar là một tàu do thám của Nga

Ngoài tàu HMS Dimond, Anh cũng triển khai trực thăng Wildcat từ căn cứ không Yeovilton đến theo dõi tàu Yantar. Chiếc máy bay này được trang bị súng máy hạng nặng, pháo 20mm, rocket dẫn đường, tên lửa không đối đất và ngư lôi.

Hải quân Anh khẳng định, họ chưa phát hiện ra Yantar có hành động đáng nghi ngờ nào nhưng sẽ tiếp tục theo dõi mọi hoạt động của con tàu này khi nó di chuyển về phía bắc.

Theo Tư lệnh hạm đội phương Bắc Nikolay Yevmenov, Yantar đang trở về sau 11 tháng thực hiện việc khảo sát địa chất và sinh vật biển ở các vùng biển quốc tế. Vào hồi tháng 1-2018, Yantar cũng được bắt gặp ở vùng gần bờ biển Mỹ.

Hải quân Anh trước đây từng lên tiếng quan ngại rằng, các thiết bị trên tàu Yantar sẽ có khả năng triển khai xuống đáy biển để chụp ảnh hoặc thu thập thông tin gây gián đoạn hoặc mất tín hiệu đường cáp liên lạc chạy ngầm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top