Chiến đấu cơ đánh chặn MiG-31 của Nga rơi khi bay tập

0 Đặng Vũ (Theo Tass)

ANTĐ Một máy bay đánh chặn MiG-31 vừa rơi tại vùng lãnh thổ Krasnoyarsk của Nga vào hôm 25-1. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, 2 phi công đã bật ghế lái kịp thời nên thoát nạn. 

“Đã có một vụ tai nạn với chiếc MiG-31 vào ngày 25-1, khi nó đang thực hiện một chuyến bay tập. Chiếc máy bay thuộc về lực lượng phòng không – không quân của quân khu phía Đông đã rơi tại khu vực rừng núi cách thị trấn Kansk 40km về phía tây bắc”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết và tiết lộ, chiếc máy bay không mang theo vũ khí và nó cũng không gây ra thiệt hại gì dưới mặt đất.

ảnh 1MiG-31 là chiến đấu cơ đánh chặn nên có khả năng bay ở tốc độ rất cao 

Theo thông tin ban đầu, vụ tai nạn có thể là do một vài thiết bị trên chiếc MiG-31 này có lỗi kĩ thuật. Một nhóm các chuyên gia đặc biệt đã bay đến hiện trường để kiểm tra vụ việc, trong khi một trực thăng Mi-8 đã được triển khai đi đón 2 phi công gặp nạn.  

Vào hồi cuối tháng 10-2015, một chiếc MiG-31 cũng đã mất tín hiệu khi đang trở về căn cứ sau cuộc tập trận ở bán đảo Kamchatka vùng Viễn Đông, Nga. Sau một ngày tìm kiếm, đội cứu hộ đã tìm thấy 2 phi công lái chiếc máy bay này, trong đó, một người bị thương. 2 phi công cho biết, họ đã nhanh chóng bật ghế lái sau khi không thể kiểm soát nổi chiếc máy bay.

MiG-31 là chiến đấu cơ đánh chặn tốc độ cao của Nga, có chuyến bay thử đầu tiên vào 1975 và bắt đầu sản xuất đại trà từ năm 1979 nhằm thay thế cho MiG-25 "Foxbat”. Hiện máy bay này đang phục vụ trong không quân Nga và Kazakhstan với vòng đời sử dụng được mong chờ kéo dài đến năm 2030.

Các chiến đấu cơ MiG-31 có thể không kích được cả các mục tiêu trên bộ và trên không. Phiên bản mới sắp được giới thiệu của MiG-31 sẽ có khả năng phát hiện mục tiêu ở khoảng cách 400km và điều khiển 6 tên lửa tấn công cùng lúc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top