Chiến đấu cơ Anh áp tải 3 máy bay Nga trên không phận Baltic

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)

ANTĐ Ngày 12-5-2016, Bộ Quốc phòng Anh cho biết, nước này đã triển khai các chiến đấu cơ Typhoon lên để chặn 3 chiếc máy bay vận tải quân sự của Nga đang đến gần không phận các quốc gia Baltic.

Theo một thông cáo báo chí, các chiến đấu cơ của Anh, cất cánh từ căn cứ không quân Amari ở Estonia, đã áp tải các máy bay quân sự của Nga khi chúng được cho là không phát tín hiệu nhận dạng và không trả lời thông tin liên lạc.

Các máy bay trên được Bộ Quốc phòng Anh xác định là AN-26 Curl, AN-12 Cub và IL-76 Candid.

ảnh 1

Máy bay Typhoon của Anh áp tải một máy bay vận tải An-26 Curl của Nga

Thời gian xảy ra vụ việc không được tiết lộ, nhưng phía Anh nhấn mạnh rằng, đây là “vụ áp tải các máy bay Nga đầu tiên” trong đợt tuần tra không phận Baltic từ tháng 5 đến tháng 8-2016, sau khi đảm nhận nhiệm vụ luân phiên này hôm 28-4 vừa qua.

"Đây là một ví dụ về việc đóng góp của Anh vào Nhiệm vụ Tuần tra không phận Baltic có tầm quan trọng như thế nào. Chúng tôi đã đưa ra phản ứng ngay lập tức trước hành động gây hấn của Nga, một minh chứng về cam kết của chúng tôi đối với phòng thủ tập thể của NATO", Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết.

Hồi giữa tháng 4-2016, đáp trả những tuyên bố cho rằng Nga đang có những hành động nguy hiểm trên biển Baltic, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov khẳng định rằng, các chuyến bay của máy bay quân sự Nga được thực hiện hoàn toàn theo tiêu chuẩn quốc tế.

Các quốc gia Baltic, bao gồm Latvia, Estonia và Litva, không được trang bị các phương tiện tuần tra đường không, nên kể từ khi gia nhập NATO năm 2004, không phận của cả 3 nước này đã được bảo vệ bởi một sứ mệnh luân phiên của NATO.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top