Chạy đua vũ trang với Bangladesh, Myanmar mua ngư lôi Ấn Độ

0 Đức Huy (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Ấn Độ đã đồng ý cung cấp ngư lôi hạng nhẹ cho Myanmar theo một hợp đồng trị giá 37,9 triệu USD vốn được cho là bằng chứng của cuộc chạy đua vũ trang ngày càng gia tăng giữa Myanmar và Bangladesh. 

Theo hợp đồng, số ngư lôi này sẽ được công ty quốc phòng quốc doanh Bharat Dynamics và công ty tư nhân L&T của Ấn Độ chế tạo rồi sau đó chuyển giao cho Myanmar.

Hồi đầu tháng này, hải quân Ấn Độ đã chấp thuận đề xuất của Myanmar về việc huấn luyện nhân viên và thành lập các cơ sở khí tượng thủy văn cho hải quân Myanmar.

ảnh 1

Một ngư lôi hạng nhẹ của Ấn Độ trong một vụ thử nghiệm

“Việc xuất khẩu số ngư lôi hạng nhẹ này sẽ cho phép sớm cung cấp các hệ thống sonar phát hiện tàu ngầm, phao âm và hệ thống điều khiển cho Myanmar”, ông S. Christopher, giám đốc Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ cho biết.

Trong những năm gần đây, Ấn Độ đã tiếp cận thành công các gói thầu quốc phòng cho hải quân Myanmar, vốn trước đó bị Trung Quốc chi phối.

Ấn Độ đã cung cấp hệ thống sonar HMS-X gắn ở thân tàu và radar cho các khinh hạm lớp Kyan Sittha của hải quân Myanmar. Ấn Độ cũng đã cung cấp các thiết bị nhìn đêm, cầu phao, bệ phóng rocket, súng cối, súng tiểu liên, và các hệ thống thông tin liên lạc và liên lạc vệ tinh Inmarsat cho các lực lượng vũ trang Myanmar.

Ấn Độ có chung đường hải giới dài với Myanmar trên vịnh Bengal có tầm quan trọng chiến lược. Nước này sẽ sớm bàn giao cảng Sittwe cho Myanmar sau khi hoàn thành phát triển trong vài tuần tới.

Cảng biển này sẽ là một phần của hành lang quá cảnh mà Ấn Độ kỳ vọng sẽ giúp tăng cường giao thương với các quốc gia Đông Á.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top