Châu Á vượt châu Âu về chi tiêu quốc phòng

0 Khánh Dương ((Theo Reuters))
ANTĐ Báo cáo của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) vừa đưa ra, cho biết năm 2012, chi tiêu quốc phòng của châu Á lần đầu tiên đã vượt châu Âu.

Trong báo cáo thường niên về quân đội các nước trên thế giới, IISS cho biết chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc đã tăng 8,3% trong giai đoạn 2011-2012, chi tiêu của toàn châu Á tăng 4,94%. Trong khi đó, chi tiêu quốc phòng của các quốc gia thành viên NATO ở châu Âu đã bị thu hẹp quanh mức của năm 2006 do việc cắt giảm ngân sách. Báo cáo nêu rõ: “Chi tiêu quốc phòng của châu Á tăng quá nhanh, trong khi các nước châu Âu theo đuổi chính sách quốc phòng khắc khổ. Chi tiêu quốc phòng của châu Á trong năm 2012 là 287,4 tỷ USD, vượt tổng chi tiêu quốc phòng của toàn châu Âu, bao gồm các nước thuộc NATO.”

IISS cho biết Mỹ vẫn giữ vị trí số 1 khi chiếm 45,3% chi tiêu quốc phòng toàn cầu, vị trí thứ hai là Trung Quốc. Trong khi đó, Nhật Bản và Hàn Quốc đang cố gắng tăng cường sự phòng thủ chống lại các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top