“Cặp song sát” Su-35 và T-50 của Nga quyết chiến tại Brazil

0 Đức Hùng (Theo RIA)
ANTĐ Ngày 14-10, một thành viên trong phái đoàn quân sự tháp tùng Bộ trưởng Quốc phòng Nga tới Brazil cho biết, Nga sẽ đề xuất với Bộ Quốc phòng Brazil cùng phát triển loại máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 T-50.

Đề xuất này được xem là nhằm hỗ trợ một đề nghị chuyển giao máy bay chiến đấu Su-35 cho Brazil của hãng Sukhoi, loại máy bay đã bị loại khỏi danh sách rút gọn các nhà thầu tham gia gói thầu F-X2, nhằm cung cấp 36 máy bay chiến đấu trị giá 4 tỉ USD cho Không quân Brazil. Tuy nhiên, Nga vẫn hy vọng sẽ bán máy bay Su-35 hoặc các loại máy bay chiến đấu tương tự cho Brazil bên ngoài khuôn khổ gói thầu đó với một đề xuất mới.

Nguồn tin này cho rằng: “Trong các cuộc đàm phán với Brazil, chúng tôi sẵn sàng đề xuất chuyển giao các máy bay chiến đấu hiện đại đã hoàn thiện như Su-35 cho đối tác, bên cạnh đó chúng tôi cũng đề xuất cùng phát triển một phiên bản máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ mới T-50”.

Máy bay chiến đấu T-50 hay PAK-FA là loại máy bay chiến đấu đa năng được trang bị công nghệ tàng hình, siêu cơ động, siêu hành trình, và các hệ thống điện tử hàng không hiện đại bao gồm cả radar quét mảng pha điện tử chủ động.

Hồi tháng 4, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, chiếc máy bay chiến đấu tàng hình T-50 đầu tiên có thể được biên chế cho quân đội Nga vào năm 2016.

ảnh 1
Bộ 3 huyền thoại của hãng Sukhoi Su-34, T-50 và Su-35


Gói thầu F-X2 là nỗ lực thứ 2 của Brazil nhằm tìm kiếm một loại máy bay chiến đấu mới để thay thế cho loại máy bay chiến đấu F-5 và Mirage đã cũ của Không quân Brazil, sau khi gói thầu F-X đầu tiên bị hủy vào năm 2005 do thiếu ngân sách.

Ba nhà thầu chính còn lại trong cuộc đua là hãng SAAB của Thụy Điển với máy bay Gripen NG, hãng Dassault của Pháp với máy bay Rafale và hãng Boeing của Mỹ với FA-18E/F Super Hornet. Trong đó, FA-18E/F Super Hornet gần như đã chiến thắng, nhưng những tiết lộ về vụ nghe lén của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ đối với Văn phòng tổng thống Brazil đã làm cho thỏa thuận này bị gác lại đến năm 2015, sau các cuộc bầu cử vào năm tới.

Một phái đoàn quân sự Nga do Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu dẫn đầu sẽ thăm chính thức Brazil và Peru từ ngày 14 đến 17-10 nhằm thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Nga tới các quốc gia nam Mỹ này. Đi cùng ông Shoigu còn có ông Alexander Fomin, Chủ tịch tập đoàn kỹ thuật quân sự liên bang (FSMTC) và ông Anatoly Isaikin, giám đốc tập đoàn xuất khẩu vũ khí quốc gia Nga Rosobornexport.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top