Cảnh sát biển Việt Nam sẽ mua trực thăng Ka-27 hay Eurocopter AS-565?

0 Đức Hùng (Theo IHS Jane's)
ANTĐ Tạp chí quốc phòng IHS Jane's vừa cho biết, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam (CSBVN) đang tìm mua một số máy bay trực thăng hải quân mới để trang bị cho các tàu tuần tra xa bờ (OPV) DN-2000 (thuộc dự án Damen 9014 của Hà Lan). 

Thiếu tá Nguyễn Khắc Vượt, Phó giám đốc Bộ phận quan hệ quốc tế, CSBVN cho biết: "Việc đặt mua một số máy bay trực thăng mới sẽ là một phần trong những nỗ lực tích hợp giám sát trên không của Việt Nam trong các chuyến tuần tra ngoài khơi".

Phát biểu tại hội nghị OVP châu Á - Thái Bình Dương 2014, diễn ra hôm 18-3, Thiếu tá Vượt nói thêm: "Số trực thăng hải quân mới sẽ là tăng cường đáng kể các hoạt động hàng hải của chúng tôi".

Việc mua máy bay lên thẳng được dự kiến trong khuôn khổ chương trình trang bị cho Cảnh sát biển phương tiện trinh sát trên không, để nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng này.

ảnh 1
Tàu tuần tra DN-2000 của hãng đóng tàu Damen - Hà Lan

Theo tạp chí quốc phòng IHS Jane's, Bộ Quốc Phòng Việt Nam đang cân nhắc 2 loại trực thăng hải quân Kamov Ka-27 và Eurocopter AS-565 Panther như những ứng cử viên tiềm năng nhất. Tuy nhiên, CSBVN cho biết vẫn đang cân nhắc thêm một số khả năng khác để đáp ứng với yêu cầu giới hạn tải trọng máy bay của bãi đáp trực thăng của tàu OPV DN-2000.

Tuy không tiết lộ ngân sách được phân bổ cho chương trình này cũng như số lượng máy bay trực thăng mới sẽ được đặt mua là bao nhiêu nhưng Thiếu tá Vượt cho biết, hy vọng quá trình mua sắm có thể bắt đầu được tiến hành trong vòng từ 2 đến 3 tháng tới.

Ngoài các máy bay trực thăng hải quân, CSBVN cũng đã soạn thảo ra kế hoạch mua sắm một số lượng không xác định máy bay CASA C-212 Aviocar và các trung tâm chỉ huy mặt đất di động để điều hành số máy bay này trong các hoạt động giám sát hàng hải.

ảnh 2
Trực thăng hải quân Ka-27...
ảnh 3
...và Eurocopter AS-565 Panther


Hiện nay, CSBVN đang vận hành một tàu tuần tra DN-2000 của Damen mang số hiệu 8001. Tàu có chiều dài 90m, trang bị 4 động cơ Caterpillar C3516 và có thể đạt tới tốc độ tối đa 21 hải lý/giờ. Tàu tuần tra DN-2000 có tầm hoạt động 5.000 hải lý (hơn 9.000km) và được thiết kế một bãi đáp trực thăng hải quân với tổng trọng lượng lên tới 14 tấn.

Tàu 8001 là tàu tuần tra trực thăng đầu tiên của Cảnh Sát Biển Việt Nam, được đóng tại nhà máy đóng tàu Z189 của Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng theo dây chuyền công nghệ và thiết kế của hãng đóng tàu Damen (Hà Lan). Các tàu lớp DN-2000 còn lại đang trong những giai đoạn hoàn thiện khác nhau. Theo kế hoạch, tất cả 4 tàu tuần tra loại này đều được trang bị các máy bay trực thăng hải quân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top