Canada tạm dừng xuất khẩu vũ khí sang Saudi Arabia

0 Minh Thu (Theo The Independent)
ANTD.VN -Ngày 25/2, ông Adam Austen, Thư ký báo chí của Ngoại trưởng Canada cho biết, chính phủ nước này đã quyết định tạm dừng việc phê chuẩn cấp phép xuất khẩu vũ khí sang Saudi Arabia, sau khi phát hiện Riyadh sử dụng các xe vũ trang do Canada sản xuất nhằm vào dân thường. 

Chính phủ Canada chính thức khởi động cuộc điều tra về việc này. Trong quá trình điều tra, Canada sẽ không cấp thêm bất kỳ giấy phép xuất khẩu vũ khí nào sang Saudi Arabia. “Sẽ không có một chuyến hàng vận chuyển vũ khí nào được cấp phép”, ông Austen khẳng định. 

ảnh 1

Quân đội Saudi Arabia sử dụng vũ khí nhập khẩu từ Canada

Tuy nhiên, ông Austen không cho biết liệu Canada có tiến hành các bước đi tiếp theo trong việc đình chỉ cả các giấy phép hiện có hay không. “Tôi không thể nói về việc có bất kỳ quyết định đình chỉ nào hay không vì những quy định liên quan đến bí mật thương mại… song tôi chỉ có thể khẳng định rằng Bộ trưởng Freeland có quyền đình chỉ tạm thời các giấy phép nếu xét thấy cần tiến hành một cuộc điều tra", ông Austen giải thích. 

Ít nhất có hai công ty Canada đang cung cấp xe bọc thép cho Saudi Arabia, gồm General Dynamics Land Systems và Terradyne Armored Vehicles Inc, theo hợp đồng giữa hai chính phủ trị giá 15 tỷ đôla Canada (CAD, tương đương 12,5 tỷ USD). 

ảnh 2

Xe quân sự quân đội Saudi Arabia tấn công cộng đồng dân tộc thiểu số Awamiyah

Những hình ảnh về việc quân đội Saudi Arabia sử dụng xe bọc thép của Canada trong cuộc tấn công nhằm vào cộng đồng thiểu số Awamiyah đã được công khai lần đầu tiên hồi tháng 7 năm ngoái, làm dấy lên một cuộc tranh cãi tại Canada về việc tiếp tục thực thi hợp đồng bán 15 tỷ CAD vũ khí cho quốc gia thuộc bán đảo Arab này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top