Canada quyết định rút khỏi chương trình F-35 khiến giá tăng cao

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)

ANTĐ Ngày 21-10, giám đốc chương trình F-35 cho biết, chi phí của dòng máy bay tiêm kích mới này sẽ tăng khoảng 1 triệu USD mỗi chiếc, nếu Canada quyết định rút lui.

Động thái này cũng có khả năng sẽ dẫn đến các cuộc đàm phán về việc quốc gia đối tác F-35 còn lại nào sẽ gánh vác nhiệm vụ của Canada trong việc chế tạo các phụ tùng cho máy bay, Trung tướng không quân Mỹ Christopher Bogdan cho biết trước một tiểu ban thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ.

Tân Thủ tướng Canada Justin Trudeau, người được bầu hôm 19-10-2015, đã khẳng định rằng, chính phủ của ông yêu cầu quân đội Canada rút khỏi các hoạt động quân sự do Mỹ đứng đầu tại Syria và Iraq và cũng sẽ rút khỏi chương trình F-35.
ảnh 1Giá thành của F35 đã bị đội lên quá cao
Trước khi ông Trudeau giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này, chính phủ Canada có kế hoạch sẽ mua 65 chiếc máy bay chiến đấu F-35 của Lockheed Martin để thay thế cho phi đội CF-18 đã cũ, do tập đoàn Boeing chế tạo.

Nếu không có sự tham gia của Canada - một trong 9 quốc gia đã giúp tài trợ phát triển máy bay – thì kế hoạch sản xuất máy bay F-35 sẽ giảm khoảng 61 chiếc. Vì việc này, theo ông Bogdan, sẽ làm gia tăng chi phí sản xuất mỗi đơn vị máy bay lên từ 0,7% đến 1%, “hay tương đương khoảng 1 triệu USD mỗi chiếc”.

Giám đốc điều hành Bogdan còn cho rằng, việc Canada rút khỏi chương trình cũng sẽ làm gia tăng chi phí của một chương trình phát triển tiếp theo cho các đối tác khác, do Canada dự kiến ​​sẽ đảm bảo khoảng 2% chi phí của chương trình này.

Lầu Năm Góc có kế hoạch sẽ mua 2.457 chiếc máy bay chiến đấu F-35 cho không quân, hải quân và hải quân đánh bộ, với tổng chi phí 391 tỷ USD, khiến nó trở thành chương trình mua sắm vũ khí đắt đỏ nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top