Canada muốn mua 25 chiếc F-18 "second hand" vẫn phải đợi Mỹ đồng ý

0 Minh Thu (Theo Nation Post)
ANTD.VN -Canada tăng số lượng máy bay chiến đấu đã qua sử dụng muốn mua của Australia lên 25 chiếc, nhưng thỏa thuận này vẫn còn dựa trên sự chấp thuận của chính phủ Mỹ. 

ảnh 1

F-18 Hornet do Mỹ chế tạo 

Chính phủ Canada ban đầu dự định mua 18 chiếc F-18 đã qua sử dụng của Australia để thay thế cho số máy bay CF-18 của Không quân Hoàng gia Canada cho đến khi có thể mua máy bay mới trong những năm tới. Sau đó, Ottawa quyết định bổ sung thêm 7 máy bay nữa vào dự án này. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Canada Dan Blouin cho biết hôm thứ sáu, 15-6.

Vẫn chưa biết 7 chiếc máy bay này sẽ bay đến Canada hay được vận chuyển tới. Ông Blouin nói thêm.

Chi phí chính xác của máy bay, cùng với vũ khí và các thiết bị khác, vẫn chưa được biết đến trong khi các cuộc đàm phán tiếp tục được tiến hành.

 Bộ trưởng Dịch vụ và Mua sắm công Canada Carla Qualtrough cho biết chính phủ nước này đã dành tới 500 triệu CAD (tương đương 380 triệu USD) cho dự án.

Hiện chính quyền Washington đang xem xét thỏa thuận trên, bởi dòng máy bay chiến đấu F-18 này được chế tạo tại Mỹ với công nghệ của Mỹ, đặc biệt là sau Hội nghị Thượng đỉnh G7 vừa qua, quan hệ Mỹ - Canada đã xấu đi. Tuy nhiên, Ottawa cho rằng những diễn biến này không ảnh hưởng đến thương vụ F-18 giữa Canada và Australia.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top