Các nước châu Âu đua nhau theo dõi tàu sân bay Nga đi tới Địa Trung Hải

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Việc Nga triển khai một cụm tác chiến tàu sân bay đến Địa Trung Hải đang khiến nhiều nước châu Âu tỏ ra quan ngại và thậm chí còn đua nhau lập kế hoạch giám sát đoàn tàu của Nga.

Cách đây ít lâu, hải quân Anh cho biết, nhóm tác chiến tàu sân bay Nga sẽ đi qua eo biển Manche nên họ phải ở trong trạng thái báo động. Hải quân Anh hiện đã chuẩn bị các tàu HMS Duncan, HMS Richmond, tàu khu trục Type 45, tàu hộ tống Type 23 nhằm chặn các tàu Nga nếu nó vi phạm lãnh hải Anh.  Một máy bay Rivet Joint, C130 Hercules và các chiến đấu cơ Typhoon được cho là cũng đã sẵn sàng.

Tư lệnh hải quân Hà Lan, ông Rob Verkerk cho biết, tàu hộ tống tên lửa KNLMS Evertsen của nước này đã sẵn sàng hộ tống nhóm tàu chiến của Nga đi qua biển Bắc, trong khi lực lượng vũ trang Bỉ cũng tuyên bố, họ sẽ cử tàu hộ tống Leopold I đến làm nhiệm vụ này.

ảnh 1

Các nước châu Âu lo sợ trước sự xuất hiện của tàu sân bay Nga

Nhóm tác chiến tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga đã bắt đầu hành trình đến Địa Trung Hải từ hôm 15-10. Ngoài chiếc tàu sân bay duy nhất của Nga, lực lượng này còn bao gồm tàu tuần dương Peter the Great, tàu chống ngầm Severomorsk và 5 tàu chiến khác của hạm đội biển Bắc.

Nhóm tàu này của Nga hiện đang tổ chức bài tập trận 3 ngày ở khu vực cách bờ biển Na Uy 237km với các chuyến tập và hạ cánh của chiến đấu cơ trên boong tàu Đô đốc Kuznetsov.

Hải quân Na Uy cho biết, cuộc tập trận này hiện đang được theo sát bởi tàu hộ tống HNoMS Fridtjof Nansen. Cùng lúc đó, Thụy Điển xác nhận họ đã triển khai một máy bay do thám Gulfstream 4 đến tiếp cận nhóm tàu của Nga vào hôm 19-10.

Theo hãng tin Reuters, việc Nga triển khai gần như toàn bộ hạm đội biển Bắc và một phần hạm đội Baltic như lần này là sự thế hiện sức mạnh lớn nhất kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh lạnh. Sự triển khai này đến cùng lúc căng thẳng giữa Nga và phương Tây đang tăng cao về vấn đề khủng hoảng Ukraine và Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top