Các hợp đồng xuất khẩu vũ khí của Nga đạt 7,7 tỷ USD trong năm 2014

0 Đức Hùng (Theo RIA)
ANTĐ Ngày 5-11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, kể từ đầu năm 2014, nước này đã ký được các hợp đồng cung cấp vũ khí cho các khách hàng nước ngoài trị giá 7,7 tỷ.

Phát biểu tại một cuộc họp về hợp tác kỹ thuật-quân sự, Tổng thống Putin nói: “Trong năm nay, các hãng sản xuất vũ khí của Nga đã ký được các hợp đồng xuất khẩu vũ khí mới với tổng giá trị đạt hơn 7,5 tỷ USD. Với kết quả đó, tổng giá trị các đơn hàng xuất khẩu vũ khí của Nga vẫn ổn định ở mức 50 tỷ USD”.

Ông Putin cho biết thêm rằng: “Ở thời điểm hiện tại, các khách hàng nước ngoài đã nhận được số vũ khí trị giá 10 tỷ USD từ Nga”, tương đương với khoảng 70% tổng giá trị hợp đồng mà theo kế hoạch phải bàn giao trong năm 2014.

Theo Tổng thống Nga, nước này sẽ không chỉ xuất khẩu vũ khí mà còn tiến hành các dự án hợp tác sản xuất, bảo dưỡng và nâng cấp vũ khí cả ở trong nước và ở nước sở tại.

ảnh 1

Máy bay Sukhoi Su-35S, Su-34 và T-50 của Nga

Ông còn kêu gọi tăng cường liên lạc với các khách hàng truyền thống và khách hàng mới và đề xuất các khuôn khổ hợp tác mới, bao gồm các cơ chế giải quyết linh động và cho vay để mua vũ khí. Theo ông, các chỉ tiêu xuất khẩu vũ khí hàng năm của Nga chắc chắn sẽ đạt được.

Hồi tháng 7, ông Putin cho biết, giá trị xuất khẩu vũ khí của Nga trong nửa đầu năm 2014 đã đạt 5,6 tỷ USD. Trong năm 2013, kim ngạch xuất khẩu vũ khí của nước này đạt mức 15,7 tỷ USD, và là nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ 2 thế giới sau Mỹ xét về doanh số.

Trong tháng 9 vừa qua, trợ lý tổng thống Nga về hợp tác kỹ thuật quân sự, ông Vladimir Kozhin, nhấn mạnh rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây đã không ảnh hưởng đến xuất khẩu vũ khí của Nga và sẽ không bao giờ làm cho ngành công nghiệp quốc phòng của nước này sụp đổ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top