C-130 Hercules - máy bay vận tải "già cỗi" vẫn khiến các cường quốc "thèm muốn"

0 Việt Hùng

ANTĐ Lockhed Martin C-130 Hercules là loại máy bay vận tải hạng trung hoạt động đắc lực trong không quân Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới. 

Biến thể đầu tiên C-130 thực hiện chuyến bay đầu tiên ngày 23-8-1954 và được đưa vào trang bị đại trà trong hai năm sau đó. Tính đến năm 2015 đã có khoảng gần 2.500 chiếc C-130 các biến thể xuất xưởng.

Mặc dù ra đời trên 50 năm, nhưng nhờ những đặc tính kỹ thuật ưu việt của mình như khả năng cất cánh dã chiến tốt từ các sân bay có đường băng ngắn, có thể chuyển đổi thành các biến thể khác nhau, bao gồm cả cường kích tấn công mặt đất, C-130 có thời gian chế tạo dài nhất so với bất kỳ loại máy bay quân sự nào khác trong lịch sử hàng không thế giới. 

Biến thể mới nhất mang tên C-130J Super Hercules mà quân đội Mỹ đang đặt mua thêm với nhiều cải tiến mạnh mẽ như động cơ khỏe hơn và tiết kiệm hơn, có thể chở nhiều binh sĩ hơn, và số lượng hàng hóa cũng được tăng lên.

Đã có 15 quốc gia trên thế giới trang bị biến thể mới này. Trong đó quân đội Mỹ đã trang bị cho mình 250 chiếc và còn tiếp tục đặt mua thêm 32 chiếc khác. Dự tính sẽ được chuyển giao từ nay cho tới năm 2020.
ảnh 1

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top