Bốn tổ hợp Pantsir-S1 buộc 16 tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ phải rút lui

0 Hoàng Nguyễn (Theo Avia-pro)
ANTD.VN -Ấn phẩm Avia.Pro ngày 24-4 đưa tin: Bốn hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Nga đã buộc một số máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ phải rút lui khỏi khu vực hoạt động của họ ở Libya.

ảnh 1

Tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã phải rút lui khi bị Pantsir-S1 ngắm bắn

“Vào ngày 18-4, ít nhất 16 máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp cận và xâm phạm một phần không phận Libya, dự định tấn công vào lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA). Tuy nhiên, 4 hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc buộc các phi công Thổ Nhĩ Kỳ phải khẩn trương rút lui, nếu không họ sẽ phải đối diện với nguy cơ bị bắn hạ ngay lập tức”, nguồn tin đưa tin cho biết.

LNA đã sử dụng hệ thống Pantsir-S1 do Nga sản xuất để bắn hạ nhiều máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ trong quá khứ, tuy nhiên, đây là một trong những lần đầu tiên Pantsir-S1 được sử dụng để ngăn chặn F-16.

Đến thời điểm này, Thổ Nhĩ Kỳ không bình luận về việc vi phạm không phận Libya, tuy nhiên, với sự hỗ trợ tích cực của các lực lượng thuộc Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA), các chuyên gia tin rằng, Ankara sẽ tiến hành một cuộc không kích quy mô lớn. 

“Thổ Nhĩ Kỳ không có tên lửa để tiêu diệt mục tiêu mặt đất ở khoảng cách xa, và gần như chắc chắn một điều là, hầu hết các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị phá hủy nếu không thoái lui, đây là quyết định khôn ngoan”, các nhà phân tích quân sự của Nga cho hay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top