Bom diệt khủng bố SBD II của Mỹ lợi hại thế nào?

0 Đặng Vũ (Theo National Interest)
ANTĐ Theo tạp chí National Interest, không quân Mỹ đang hợp tác cùng nhà thầu quân sự Raytheon để phát triển và thử nghiệm bom đường kính nhỏ II (SBD II) có khả năng tiêu diệt mục tiêu trong mọi điều kiện thời tiết.

Do có khả năng tấn công chính xác nên đây được cho là loại  bom thích hợp để tham gia các chiến dịch chống khủng bố. Những kẻ khủng bố hay có chiến thuật trà trộn vào các khu vực đông dân cư hay sử dụng tình hình điều kiện thời tiết xấu để tránh được các loại bom dẫn đường.

Theo Trung tướng Arnold Bunch của không quân Mỹ, họ có kế hoạch trang bị loại bom SBD II này lên các máy bay chiến đấu F-15 vào năm 2018 và có thể là F-18 vào năm 2020. Mỹ thường dùng F-15 để thử nghiệm SBD II nhưng chiến đấu cơ F-35 cũng đã có lần được thử sử dụng loại bom này.

ảnh 1Bí quyết giúp SBD II tấn công chuẩn xác là khả năng dò tìm mục tiêu bằng nhiều cách

Ông Bunch giải thích rằng, khả năng tấn công chính xác trong mọi điều kiện thời tiết của SBD II  là nhờ hệ thống đầu dò mục tiêu theo 3 chế độ: dò bằng sóng radar, hình ảnh hồng ngoại hoặc laze bán tự động. Do mỗi kiểu dò mục tiêu đều có điểm yếu nhất định nên SBD II sẽ kết hợp cả 3 cách dò để tấn công hiệu quả nhất.

Khi mới được thả từ máy bay, hệ thống dẫn đường bằng radar sẽ hoạt động để xác định được đúng hướng bay, sau đó nó sẽ sử dụng hình ảnh nhiệt hoặc tia laze để tăng độ chuẩn xác. Ngoài ra, do được trang bị hệ thống liên kết dữ liệu 2 chiều, SBD II có thể thay đổi được mục tiêu tấn công ngay cả khi đang bay.  

Các phi công điều khiển cũng hoàn toàn có thể lập trình để tấn công một loại mục tiêu nhất định như xe tăng, các phương tiện có bánh hay binh lính do SBD II có thể phân biệt tốt các đặc điểm này.

Lầu Năm Góc có thể mua tới 17.000 quả bom SBD II với chi phí 2,792 tỉ USD trong đó 12.000 quả được dành cho không quân và 5.000 quả cho hải quân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top