Boeing chế tạo 8 trực thăng Apache cho Indonesia

0 Đức Hùng (Theo Flightglobal/Jane's)
ANTĐ Ngày 27-1, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, chính phủ nước này đã chính thức trao cho tập đoàn Boeing hợp đồng chế tạo 8 chiếc trực thăng AH-64E Apache cho Indonesia.

Theo một tuyên bố của Lầu Năm Góc, hợp đồng “giá cố định” theo chương trình bán vũ khí cho nước ngoài (FMS) này có giá trị 295,8 triệu USD. Số trực thăng này sẽ được chế tạo tại Mesa, bang Arizona.

Dự kiến, hợp đồng này sẽ được thực hiện trong khoảng 3 năm và toàn bộ 8 chiếc trực thăng tấn công AH-64E Apache Guardian này sẽ được bàn giao cho quân đội Indonesia trước ngày 28-2-2018.

Thương vụ bán 8 chiếc trực thăng tấn công Apache cho Indonesia đã được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel công bố từ hồi tháng 8-2013, gần một năm sau khi thỏa thuận FMS này được đệ trình lên quốc hội Mỹ.
ảnh 1Máy bay trực thăng AH-64E Apache

Tại thời điểm đó, tổng giá trị hợp đồng ước khoảng 500 triệu USD, gồm cả thương vụ bán 4 hệ thống radar kiểm soát hỏa lực Longbow APG-78, một gói vũ khí gồm 120 tên lửa không đối đất AMG-114 Hellfire của Lockheed Martin, cùng với gói huấn luyện và hỗ trợ phi hành đoàn cho Indonesia.

Quân đội Indonesia dự kiến sẽ sử dụng số máy bay trực thăng tấn công này trong các hoạt động chống khủng bố, chống cướp biển và bảo vệ hàng hải.

Trước đó, tham mưu trưởng lục quân Indonesia từng cho rằng các máy bay trực thăng mua của Mỹ này sẽ được triển khai tới một số căn cứ, trong đó có căn cứ Berau ở Đông Kalimantan.

AH-64 là loại máy bay trực thăng hiện đại hiện nay. Chúng được thiết kế để có thể hoạt động ở mọi địa hình, nó có khả năng hoạt động cả trong ngày hay đêm và trong điều kiện thời tiết bất lợi phi công sẽ dùng mũ có hệ thống quan sát thuận lợi cho việc chiến đấu.

Trực thăng AH-64E Apache, được quân đội Mỹ biên chế hoạt động từ năm 1986, có tốc độ bay 276 km/giờ, với tầm bay 476 km. Chúng được trang bị pháo 30mm, cùng với các loại tên lửa tự động và tên lửa điều khiển được gắn ở 4 móc treo 2 bên. Radar APG-78 Longbow của trực thăng có thể theo dõi đồng thời 128 mục tiêu trên không và trên mặt đất trong khu vực rộng 55 km2. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top